Slide bài giảng Sinh học 11 chân trời bài 5: Thực hành: Quan sát lục lạp và tách chiết sắc tố; chứng minh sự hình thành sản phẩm quang hợp

Slide điện tử bài 5: Thực hành: Quan sát lục lạp và tách chiết sắc tố; chứng minh sự hình thành sản phẩm quang hợp. Trình bày với các hiệu ứng hiện đại, hấp dẫn. Giúp học sinh hứng thú học bài. Học nhanh, nhớ lâu. Có tài liệu này, hiệu quả học tập của học môn Sinh học 11 Chân trời sáng tạo sẽ khác biệt

Bạn chưa đủ điều kiện để xem được slide bài này. => Xem slide bài mẫu

Tóm lược nội dung

BÀI 5. THỰC HÀNH QUAN SÁT LỤC LẠP VÀ TÁCH CHIẾT SẮC TỐ; CHỨNG MINH SỰ HÌNH THÀNH SẢN PHẨM QUANG HỢP

BÁO CÁO: KẾT QUẢ THỰC HÀNH

CH 1: Mục đích thực hiện thí nghiệm.

Trả lời rút gọn:

- Quan sát lục lạp trong tế bào thực vật và tách chiết các sắc tố (chlorophyll a, b; carotene và xanthophyll) trong lá cây.

- Thiết kế và thực hiện các thí nghiệm về sự hình thành tinh bột và thải O_2 trong quá trình quang hợp.

CH 2: Kết quả và giải thích

a, Tại sao phải dùng biểu bì mặt dưới của lá để quan sát lục lạp? Vẽ lại hình dạng lục lạp đã quan sát được.

b, Màu sắc của dịch lọc ở hai ống nghiệm trong thí nghiệm tách chiết sắc tố khác nhau như thế nào? Vì sao có sự khác nhau đó?

c, Màu sắc của lá thay đổi thế nào sau khi ngâm vào dung dịch KI? Tại sao cần đặt cây ở chỗ tối từ 2-3 ngày trước khi tiến hành thí nghiệm?

d, Hiện tượng gì đã xảy ra đối với que diêm sau khi đưa vào ống nghiệm? Giải thích.

Trả lời rút gọn:

a, Lấy lớp biểu bì mặt dưới của lá giúp quan sát các cơ quan của lá dễ dàng hơn, đặc biệt là lục lạp do chúng có số lượng nhiều và không sát nhau như ở mặt trên của lá.

b, 

- Trong thí nghiệm nhận biết diệp lục:

 + Mẫu đối chứng: màu xanh nhạt

 + Mẫu thí nghiệm: màu xanh lục

- Trong thí nghiệm nhận biết và tách chiết carotenoid:

 + Mẫu đối chứng: màu nhạt

 + Mẫu thí nghiệm: màu đỏ hoặc cam

Giải thích:

● Trong cồn có màu sắc đậm hơn nước, cho thấy sự hòa tan của các sắc tố trong cồn mạnh hơn trong nước.

● Trong lá có sắc tố màu xanh.

● Trong củ hoặc quả thí nghiệm có sắc tố màu đỏ hoặc cam.

c, 

- Phần lá bị bịt giấy đen: không thể quang hợp hoặc tổng hợp chất hữu cơ, không có phản ứng đổi màu với dung dịch KI.

- Phần lá không bị bịt giấy đen: có thể quang hợp hoặc tổng hợp chất hữu cơ, có phản ứng đổi màu với dung dịch KI.

Cây cần đặt ở nơi tối từ 2-3 ngày trước khi thí nghiệm để ngăn chặn quá trình quang hợp và tích trữ tinh bột trong lá.

d, Khi đưa que diêm vào miệng ống nghiệm của cốc 1 sẽ không có hiện tượng bùng cháy; còn cốc 2 sẽ có hiện tượng bùng cháy.

Giải thích: Cốc 2 được chiếu ánh sáng, khiến cành rong đuôi chó tiến hành quang hợp và thải ra khí O_2. Que diêm bùng cháy khi gặp nồng độ O_2 cao.

CH 3: Kết luận

Trả lời rút gọn:

- Diệp lục làm lá cây có màu lục, trong khi carotenoid làm cho củ và quả có màu đỏ hoặc cam. Cả hai sắc tố này hòa tan tốt trong dung môi hữu cơ như cồn và ít hòa tan trong nước. Màu của mẫu thực vật tương ứng với màu của sắc tố chiết ra từ mẫu thực vật đó.

- Trong quá trình tổng hợp tinh bột, lá cây thải khí oxy vào môi trường xung quanh.