Giải bài tập 2.20 trang 30 SBT toán 8 tập 1 kết nối:

Bài tập 2.20 trang 30 SBT toán 8 tập 1 kết nối:

Chứng minh rằng giá trị của biểu thức sau không phụ thuộc vào giá trị của biến x.

a, $(x+1)^{3}-(x-1)^{3}-6x^{2}$

b, $(2x-3)^{2}+(2x+3)^{2}-2(2x-3)(2x+3)$

c, $(x-3)(x^{2}+3x+9)-(x+2)(x^{2}-2x+4)$


a, $(x+1)^{3}-(x-1)^{3}-6x^{2}$

= $x^{3}+3x^{2}+3x+1-(x^{3}-3x^{2}+3x-1)-6x^{2}$

= 2

Vậy giá trị của biểu thức không phụ thuộc vào giá trị của biến x.

b, $(2x-3)^{2}+(2x+3)^{2}-2(2x-3)(2x+3)$

= $4x^{2}-12x+9+4x^{2}+12x+9-2(4x^{2}-9)$

= 27

Vậy giá trị của biểu thức không phụ thuộc vào giá trị của biến x.

c, $(x-3)(x^{2}+3x+9)-(x+2)(x^{2}-2x+4)$

= $(x-3)(x^{2}+3x+3^{2})-(x+2)(x^{2}-2x+2^{2})$

= $x^{3}-3^{3}-(x^{3}+2^{3})$ = -35

Vậy giá trị của biểu thức không phụ thuộc vào giá trị của biến x.


Bình luận

Giải bài tập những môn khác