Bài viết văn số 7 Ngữ văn lớp 10 trang 136


Viết bài làm văn là bước cuối cùng trong quá trình tạo lập văn bản. Bài làm văn số 7 là bài viết nghị luận đầu tiên trong năm học. Những kiến thức trọng tâm, những câu hỏi trong bài học sẽ được hướng dẫn trả lời, soạn bài đầy đủ, chi tiết.

NỘI DUNG TRẮC NGHIỆM

A. Kiến thức trọng tâm

Tiêu chí

Nghị luận

Tự sự

Thuyết minh

Khái niệm

Loại văn được viết ra nhằm xác lập cho người đọc, người nghe một tư tưởng nào đó đối với các sự việc, hiện tượng trong đời sống hay trong văn học bằng các luận điểm, luận cứ và lập luận.

Phương thức trình bày một chuỗi các sự việc, sự việc này dẫn đến sự việc kia, cuối cùng dẫn đến một kết thúc, thể hiện một ý nghĩa.

Cung cấp tri thức về đặc điểm, tính chất, nguyên nhân,…của các hiện tượng, sự vật trong tự nhiên, xã hội bằng cách trình bày, giới thiệu, giải thích.

Đặc điểm  

Luận điểm: ý kiến thể hiện tư tưởng, quan điểm của bài viết dưới dạng câu khẳng định (hoặc phủ định)

Luận cứ: Luận cứ có vai trò làm cơ sở cho luận điểm, luận cứ cũng phải chân thực, đúng đắn, tiêu biểu thì luận điểm mới có sức thuyết phục.

Lập luận: cách nêu luận cứ để dẫn đến luận điểm

Sự việc: Các sự kiện xảy ra.
-Nhân vật: Người làm ra sự việc (gồm nhân vật chínhvà nhân vật phụ)
-Cốt truyện: Trình tự sắp xếp các sự việc.
-Người kể: Có thể là một nhân vật trong câu chuyện hoặc người kể vắng mặt.

- Tri thức đòi hỏi phải khách quan, xác thực, thực dụng, hữu ích

- Ngôn ngữ chính xác, rõ ràng, chặt chẽ và hấp dẫn.

B. BÀI TẬP VÀ HƯỚNG DẪN GIẢI

Đề 1: Dân tộc ta có truyền thống tôn sư trọng đạo. Theo anh chị truyền thống này được tiếp nối thế nào trong thực tế cuộc sống hiện nay?

Đề 2: Có ý kiến cho rằng : “Những thói xấu ban đầu là người khách qua đường, sau trở nên người bạn thân ở chung nhà và kết cục biến thành ông chủ nhà khó tính”. Anh chị  thấy ý kiến này như thế nào?

Đề 3:  Hưởng ứng đợt thi đua Xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp do Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phát động, chi đoàn lớp 10A tổ chức hội thảo với chủ đề : Hãy vì một mái trường xanh, sạch, đẹp. Anh chị hãy viết bài tham gia hội thảo đó.

Đề 4: Học bài thơ Thuật hoài của Phạm Ngũ Lão có bạn cho rằng: Sự hổ thẹn của tác giả là thái quá, kiêu kì. Ngược lại, có bạn ngợi ca và cho rằng đó là biểu hiện của một hoài bão lớn lao của người thanh niên yêu nước.  Hãy cho biết ý kiến của anh chị?


Từ khóa tìm kiếm google:

Tuần 31 đến 33 - Văn 10 kì II, Soạn bài Viết bài làm văn số 7 - Văn nghị luận (Bài làm ở nhà) ngắn nhất, Soạn văn 10 bài: Viết bài làm văn số 7 - Văn nghị luận (Bài làm ở nhà)

Một số bài khác

Giải các môn học khác

Bình luận