Soạn giáo án hoạt động trải nghiệm 7 bản 1 chân trời sáng tạo Chủ đề 6 - Tuần 23 : HĐGD
Soạn chi tiết đầy đủ giáo án hoạt động trải nghiệm 7 bản 1 Tuần 23 sách chân trời sáng tạo . Giáo án soạn chuẩn theo Công văn 5512 để các thầy cô tham khảo lên kế hoạch bài dạy tốt. Tài liệu có file tải về và chỉnh sửa được. Hi vọng, mẫu giáo án này mang đến sự hữu ích và tham khảo cần thiết. Mời thầy cô tham khảo
TUẦN 23 – HĐGD: NHIỆM VỤ 3, 4 CHỦ ĐỀ 6
I. MỤC TIÊU
1. Kiến thức:
· Nêu được những hành động thể hiện tôn trọng sự khác biệt trong cộng đồng.
· Đánh giá được những hành vi của bản thân và mọi người ở nơi công cộng;
· Góp phần hình thành năng lực giao tiếp và hợp tác, năng lực tự chủ, năng lực tham gia hoạt động và thể hiện trách nhiệm của bản thân đối với cộng đồng.
2. Năng lực
Năng lực chung:
· Tự chủ và học tập: Khả năng xác định được nhiệm vụ học tập một cách tự giác, chủ động; tự đặt được mục tiêu học tập để đòi hỏi sự nỗ lực phấn đấu thực hiện; thực hiện các phương pháp học tập hiệu quả; điều chỉnh những sai sót, hạn chế của bản thân khi thực hiện các nhiệm vụ học tập.
· Giải quyết vấn đề sáng tạo: Biết làm rõ thông tin, ý tưởng mới và phức tạp từ các nguồn thông tin khác nhau…
Năng lực riêng:
· Thể hiện được chính kiến khi phản biện, bình luận về các hiện tượng xã hội và giải quyết mâu thuẫn.
· Thực hiện được các nhiệm vụ với những yêu cầu khác nhau.
· Thể hiện được cách giao tiếp, ứng xử phù hợp với tình huống.
3. Phẩm chất:
· Trách nhiệm
· Trung thực
· Chăm chỉ
II. THIẾT BỊ DẠY HỌC VÀ HỌC LIỆU
1. Đối với giáo viên:
· Sách giáo khoa hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp 7; giáo án
· Các tình huống, tranh ảnh về hành vi tôn trọng sự khác biệt văn hoá nơi công cộng.
· Máy chiếu, máy tính (nếu có)
2. Đối với học sinh:
· SGK, SBT hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp 7
· Thực hiện nhiệm vụ trong SGK, SBT trước khi đến lớp.
· Chuẩn bị một số tình huống tích cực và tiêu cực mà HS gặp khi tham gia.
· Suy nghĩ về các cách cần ứng xử trong những tình huống đã chuẩn bị.
· Sổ tay, giấy để ghi chú.
III. TIẾN TRÌNH DẠY HỌC
A. HOẠT ĐỘNG KHỞI ĐỘNG
a. Mục tiêu: Hoạt động này giúp HS có cảm giác hào hứng trước khi vào bài học.
b. Nội dung: GV cho HS chơi trò chơi “Khác biệt”
c. Sản phẩm: HS tham gia chơi trò chơi nhiệt tình, hào hứng.
d. Tổ chức thực hiện:
Bước 1.GV chuyển giao nhiệm vụ học tập
- GV phổ biến luật chơi: Đầu tiên GV sẽ chỉ định 1 bạn đứng dậy nêu 1 điểm khác biệt của một bạn trong lớp, sau khi nói xong bạn ấy đứng dậy tiếp tục nói về sự khác biệt của 1 bạn khác, và cứ tiếp tục như vậy đến khi GV kết thúc trò chơi.
Bước 2.HS thực hiện nhiệm vụ học tập
- HS lắng nghe và tham gia trò chơi.
Bước 3, 4.Báo cáo , đánh giá kết quả hoạt động và thảo luận
- GV dẫn dắt HS vào nội dung bài học (Tìm hiểu nhiệm vụ 3, 4 chủ đề 6)
B. HOẠT ĐỘNG RÈN LUYỆN KĨ NĂNG VÀ VẬN DỤNG – MỞ RỘNG
Hoạt động 3. Thể hiện tôn trọng sự khác biệt trong cộng đồng
a. Mục tiêu: Hoạt động này giúp HS thể hiện tôn trọng sự khác biệt trong cộng đồng. Từ đó HS hình thành giá trị tôn trọng và chấp nhận sự khác biệt.
b. Nội dung: GV tổ chức cho HS lần lượt thực hiện các nhiệm vụ:
· Trò chơi “tìm ra điểm tốt”
· Đóng vai thể hiện tôn trọng sự khác biệt.
· Chia sẻ cảm nhận của em khi tôn trọng sự khác biệt.
c. Sản phẩm: HS biết cách thể hiện tôn trọng sự khác biệt.
d. Tổ chức thực hiện:
HOẠT ĐỘNG CỦA GV - HS | DỰ KIẾN SẢN PHẨM |
*Nhiệm vụ 1. Trò chơi “tìm ra điểm tốt” Bước 1. GV chuyển giao nhiệm vụ học tập - GV phổ biến luật chơi: Khi quản trò hô “Bắn tên, bắn tên”, HS hô “Tên ai, tên ai”, quản trò hô “Tên Hoa, tên Hoa”, mỗi bạn được mời sẽ nói những điểm tốt về bạn Hoa; người nói sau không được trùng những điểm tốt mà người trước đã nói. - GV tổ chức cho HS chơi thử, sau đó chơi thật. Cố gắng gợi nhiều bạn trong lớp để các bạn có cơ hội rèn luyện tìm ra điểm tích cực và tốt đẹp. Bước 2. HS thực hiện nhiệm vụ học tập - HS lắng nghe, tiếp thu và tham gia chơi trò chơi Bước 3. Báo cáo kết quả hoạt động và thảo luận - GV phỏng vấn nhanh cảm nhận của HS sau khi chơi và bài học rút ra từ trò chơi. Bước 4. Đánh giá kết quả, thực hiện nhiệm vụ học tập - GV nhận xét và kết luận.
*Nhiệm vụ 2. Đóng vai thể hiện tôn trọng sự khác biệt Bước 1. GV chuyển giao nhiệm vụ học tập - GV chia lớp thành các nhóm để thảo luận và đưa ra cách ứng xử trong các tình huống ở ý 1, nhiệm vụ 3, trang 52 sgk. Bước 2. HS thực hiện nhiệm vụ học tập - HS hình thành nhóm, thảo luận, đóng vai xử lí tình huống - GV quan sát và hỗ trợ HS khi cần. Bước 3. Báo cáo kết quả hoạt động và thảo luận - GV mời các nhóm đóng vai ứng xử trước lớp, lưu ý HS thể hiện theo gợi ý ở trang 52 sgk. - Đại diện các nhóm đưa ra cách ứng xử của nhóm mình, các nhóm khác lắng nghe và nhận xét, bổ sung. Bước 4. Đánh giá kết quả, thực hiện nhiệm vụ học tập - GV nhận xét ứng xử của mỗi nhóm, tổng kết và hướng dẫn HS thể hiện sự tôn trọng khác biệt trong cộng đồng.
*Nhiệm vụ 3. Chia sẻ cảm nhận của em khi tôn trọng sự khác biệt Bước 1. GV chuyển giao nhiệm vụ học tập - GV chia lớp thành nhóm 4HS, tổ chức cho HS chia sẻ về: + Cảm nhận của bạn khi thể hiện tôn trọng sự khác biệt? + Nếu không tôn trọng sự khác biệt, điều gì sẽ xảy ra? Bước 2. HS thực hiện nhiệm vụ học tập - HS cùng thảo luận chia sẻ lẫn nhau Bước 3. Báo cáo kết quả hoạt động và thảo luận - GV mời một số HS chia sẻ trước lớp. Bước 4. Đánh giá kết quả, thực hiện nhiệm vụ học tập - GV nhận xét và tổng kết. | 3. Thể hiện tôn trọng sự khác biệt trong cộng đồng * Trò chơi “tìm ra điểm tốt” =>Kết luận: Mỗi người đều có vẻ dẹp, điểm tích cực riêng. Chính điều đó đã tạo nên bức tranh sinh động, phong phú và muôn màu, làm cho thế giới của chúng ta đa dạng. Chúng ta nên yêu thương và tôn trọng sự khác biệt đó. Luôn nhìn nhận điểm tích cực, tốt đẹp ở người khác chính là chìa khoá để chúng ta tôn trọng sự khác biệt.
* Đóng vai thể hiện tôn trọng sự khác biệt - Trường hợp 1: Mỗi vùng miền đều có đặc trưng riêng về giọng nói. Nếu chúng ta chưa nghe được thì có thể nhắc bạn ấy nói chậm lại và từ từ hướng dẫn bạn dùng từ phổ thông để dễ dàng giao tiếp với mọi người. - Trường hợp 2: Mỗi chúng ta có những đặc điểm riêng về tính cách, sở thích. Điều đó tạo nên nét riêng của mỗi người, vì vậy cần nhìn nhận và tôn trọng sở thích riêng của nhau.
* Chia sẻ cảm nhận của em khi tôn trọng sự khác biệt |
Xem đầy đủ các khác trong bộ: => Giáo án Hoạt động trải nghiệm 7 chân trời sáng tạo bản 1
Tải giáo án:
Nâng cấp lên tài khoản VIP để tải tài liệu và dùng thêm được nhiều tiện ích khác