Đề 2: Giới thiệu một danh lam thắng cảnh ở quê hương em


Bài viết tập làm văn số 5 - ngữ văn lớp 8 đề 2: Giới thiệu một danh lam thắng cảnh ở quê hương em. Sau đây, tech12h gửi đến cho bạn đọc những bài văn mẫu hay nhất, mời các bạn cùng tham khảo.

NỘI DUNG TRẮC NGHIỆM


Bài mẫu 1: Giới thiệu một danh lam thắng cảnh ở quê hương em - Chùa Một Cột

Bài làm

Chùa Một Cột nằm trong khu di tích chùa Diên Hựu, Thôn Thanh Bảo, Quảng Đức vào thời lý. Đến nay được gọi là Chùa Một Cột thuộc Ba Đình gần Lăng Bác, Hà Nội.

Được khởi công và xây dựng vào 10/1049 âm lịch. Trước kia chùa có rất nhiều tên khác nhau như chùa Mật (tiếng Hán-Nôm) và "Diên Hựu tự", "Liên Hoa Đài". Theo tìm hiểu Ngôi chùa được xây dựng theo một giấc mơ của vua Lý Thái Tông (1028 - 1054). Có một lần vua Lý Thái Tông đã mơ thấy phật quan âm ngồi trên đài sen và dắt mình lên đài. Khi tỉnh dậy, Nhà Vua kể cho bề tôi nghe và được nhà sư Thiền Tuệ gợi ý nên xây dựng ngôi chùa và nhà vua đã dựa theo ý tưởng thiết kế của Thiền Tuệ để xây dựng ngôi chùa.

Ngôi chùa được thiết kế bằng gỗ ở phần dưới là cột đá tượng trưng cho thân sen, còn phía trên là đài sen. Bên trong có tượng phật bà Quan Âm để thờ. Cho đến năm 1105, Vua Lý Nhân Tông cho mở rộng kiến trúc của chùa và xây dựng thêm hồ Linh Chiểu. Về sau, chùa chỉ còn lại ngôi chùa nhỏ như ngày nay. Gồm có đài Liên Hoa hình vuông, chiều dài mỗi cạnh chùa là 3m, mái cong cong, dựng trên cột đá cao 4m, đường kính 1,2m có cột đá là 2 khúc chồng lên nhau thành một khối. Tiếp đến là hệ thống đòn bẩy để giữ thăng bằng cho ngôi chùa phía trên. Ngôi chùa được xây dựng vươn lên khỏi mặt nước là một kiến trúc độc đáo. Phía dưới là hồ hình vương bao quanh bởi gạch tráng men màu xanh.

Đến năm 1840 - 1850, ngôi chùa một cột được trùng tu và tôn tạo, lần tiếp theo là vào năm 1920. Vào năm 1955, Đài Liên Hoa được sửa chữa bởi kiến trúc sư Nguyễn Bá Lăng. Năm 1995, ngôi Tam bảo được trùng tu với tổng số tiền lên tới 500 triệu đồng và tiếp theo là trùng tu nhà mẫu năm 1997 hết 200 triệu đồng.

Chùa Một Cột là một trong những danh lam thắng cảnh được bộ văn hóa nước ta xếp hạng di tích lịch sử, nghệ thuật, kiến trúc vào năm 4/1962. Chùa Một Cột có một ý nghĩa lịch sử và văn hóa vô cùng to lớn. Đây cũng là biểu tượng của người Hà Nội ngàn năm văn hiến. Có một điều mà có thể bạn không để ý đến đó là Chùa Một Cột còn được in đằng sau đồng tiền xu 5000 của Việt Nam.

Nếu bạn có cơ hội du lịch 1 ngày ở Hà Nội thì chắc chắn các bạn không thể bỏ qua 1 địa điểm đó chính là Chùa Một Cột. Ngôi chùa tuy nhỏ bé nhưng nó là nét văn hóa của dân tộc với nét kiến trúc riêng không đâu có được. Chính sự đặc biệt này mà hàng năm, khách du lịch đến đây rất đông và là nơi yêu thích của khách du lịch trong và ngoài nước.

Bài mẫu 2: Giới thiệu một danh lam thắng cảnh ở quê hương em - Núi Bà Đen

Bài làm

Núi Bà Đen là "linh sơn, thiêng địa” một thắng cảnh tuyệt vời của Tây Ninh. Núi có tên chữ là Vàn Sơn, cao chót vót gần 1.000 m, quanh năm mây phủ.

Tương truyền nàng Lý Thiên Hương, một thiếu nữ xinh đẹp, son sắt trung trinh, trải qua bi kịch giữa thời loạn lạc, bị bọn gian ác sát hại. Thi thể nàng kết lại nguyên vẹn một màu đen trải qua nhiều nắng mưa sương gió. Được báo mộng, sư trụ trì sơn tự đem thi thể nàng mai táng bên vách núi. Nấm mồ hoang nổi tiếng linh thiêng khắp vùng. Dân chúng, tiều phu, người đốt than, người ăn ong... gọi nàng là Bà Đen; núi Vân Sơn được gọi là núi Bà Đen từ đấy.

Hội xuân núi Bà, năm nào cũng có hàng chục vạn người kéo về dự lễ hội, leo núi, trèo dốc thắp một nén hương lên Điện Bà để cầu phước lộc an vui chơ thỏa tâm nguyện.

Núi Bà Đen nằm cách thị xã Tây Ninh khoảng 8 km. Quần thể di tích núi Bà trải dài, trải rộng trên một không gian núi rừng 24km2. Núi đèo trập trùng, quanh co uốn khúc. Khe suối róc rách, rì rầm. Cây cối xanh tươi một màu bao la, bát ngát. Có đủ tiếng chim rừng, thú rừng rúc gọi lúc hoàng hôn, lúc tàn canh.

Leo dốc lên cao, du khách sẽ nhìn thấy ngọn núi Phụng, ngọn núi Heo xanh biếc rừng cây. Lên đến chùa Vân Sơn, bạn ngồi nghỉ trên phiến đá, lau giọt mồ hôi, ngắm hồ nước trong veo, phẳng lặng như mặt gương nữ thần. Vượt dốc leo lên, Điện Bà đã hiện ra, gồm có chùa Hạ, chùa Trung, chùa Thượng, chùa Hang, động Thanh Long, động Ông Hổ, động Ba Cô, động Ba Tuần, động Thiên Thai, động Ông Tà,... Có biết bao nhiêu tượng Phật, đồ linh khí sơn son thếp vàng, hoặc bằng đồng lấp lánh. Tượng Bà với gương mặt phúc hậu, trong bộ lễ phục ngồi uy nghi... Năm nào, trước ngày mở hội, Bà cũng được "tắm ” và thay lễ phục mới. Lễ “tắm” Bà diễn ra vào lúc nửa đêm; chị nào, bà nào được tham dự là một diễm phúc.

Đến Điện Bà (Linh Sơn Thánh mẫu) và Chùa Bà Đen (Linh Sơn Tiên Thạch tự) không khí rất thoáng đãng, dù có rất nhiều khách hành hương. Suốt đêm ngày quanh năm, Điện Bà, chùa Bà Đen thơm ngát hương trầm, bập bùng lửa nến. Du khách nào đã ngủ lại nơi Ma Thiên Lãnh chót vót Bà Đen để ngắm cảnh trăng sao, mây trời, và sẽ cảm thấy tâm hồn mình đang bay bổng giữa 9 tầng không.

Có thể lên thăm Điện Bà bằng leo dốc, có thể đi cáp treo hoặc máng trượt. Có thể thưởng thức bữa cơm chay sau khi lễ Phật và cúng Bà xong. Có thể ăn bánh canh Trảng Bàng, bánh tráng phơi sương Trảng Bàng với rau rừng đậm đà thơm chát. Đặc sản hấp dẫn nhất là món Thằn lằn núi chiên giòn, "ăn một thèm mười, ăn một lần nhớ mãi".

Đi thăm thú núi Bà Đen để ngắm cảnh giang sơn hùng vĩ. Đi lễ hội Bà Đen để thỏa lòng ước nguyện, tâm nguyện bấy lâu nay: cầu mong yên vui, hạnh phúc.

Bài mẫu 3: Giới thiệu một danh lam thắng cảnh ở quê hương em - Vịnh Hạ Long

Bài làm

Trên đất nước Việt Nam có rất nhiều danh lam thắng cảnh đẹp như là: Hồ Hoàn Kiếm, Văn Miếu, Bến Nhà Rồng,... Nhưng có một nơi rất nổi tiếng ở quê hương tôi đó là Vịnh Hạ Long ở Quảng Ninh.

Vịnh Hạ Long là một tuyệt tác đã có từ rất lâu do thiên nhiên tạo thành.  Vịnh có rất nhiều hang động, có động nước và động khô. Bên trong những hang động có rất nhiều đá vôi. Ngoài ra, còn có rất nhiều đảo và cồn đá. Để đi ra được những hang động đó bạn cần phải đi xuồng hoặc đi bằng thuyền. Mặt nước ở Vịnh Hạ Long rất đẹp. những làn sóng nhẹ nhàng đánh vào bờ tạo nên một khung cảnh thơ mộng khi bạn đứng ngắm Vịnh Hạ Long. Chiều về bạn có thể thấy hoàng hôn từ phía xa chiếu lên mặt nước như đang có đến tận hai mặt trời. Vì thế, mà Vịnh Hạ Long đã được UNESCO công nhận là di sản văn hoá thế giới.

Hằng năm, hàng ngàn người khắp thế giới đi đến Vịnh Hạ Long đế du lịch. Vịnh Hạ Long đã thu hút du khách trên khấp thế giới. Vịnh Hạ Long được coi là cái nôi của nước Việt Nam về nền lịch sử khảo cổ lâu đời. Ngoài ra, Vịnh Hạ Long còn có những hòn và tập trung nhiều động vật và thực vật quý hiếm. Có nhiều khu lịch sinh thái với hàng ngàn động vật dưới nước phong phú. Tên gọi của Vịnh Hạ Long đã thay đổi qua rất nhiều thời kì lịch sử, thời Bắc thuộc được gọi là Lục Châu Lục Hải sau đó được người Pháp gọi là Vịnh Hạ Long từ đó và phổ biến đến ngày nay.

Từ trên cao nhìn xuống, Vịnh Hạ Long như một bức tranh tuyệt hảo do thiên nhiên tạo thành gồm có những hang động và những hòn. Bên trong là những hang động người ta có thể tham quan, ngắm cảnh. Có những thạch nhũ có hình thù kì lạ do thiên nhiên tạo ra bên trong hang. Vịnh Hạ Long nhìn từ xa thấy như những người lính khổng lồ canh giữ biển Việt Nam. Mỗi buổi sảng, những chú chim én lại đi kiếm mồi và cho con người tổ của mình để có thể bồi dưỡng cơ thểVịnh Hạ Long nhiều lần cũng đã trở thành địa điểm lý tưởng của các nhà làm phim và các diễn viên.

Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có những trường hợp vút rác bừa bãi làm ô nhiễm môi trường làm mất đi nét đẹp văn hoá của Việt Nam. Để đảm bảo mọi người không vứt rác bừa bãi cùng đã có những thùng rác đổ bỏ vào. Người ta còn làm sạch nước sông và cọ rửa các hòn đảo.

Vịnh Hạ Long đúng là một cảnh đẹp thiên nhiên trên thế giới. Tôi tự hào là một người ở Quảng Ninh và sở hữu một cảnh đẹp thiên nhiên thế giới.


Từ khóa tìm kiếm google:

văn mẫu 8, thuyết minh cảnh đẹp quê em, bài viết số 5 văn 8, đề 2 bài viết số 5 văn 8
v8b5

Một số bài khác

Giải các môn học khác

Bình luận