Soạn giáo án Tiếng Việt 3 Cánh diều tiết: Luyện nói và nghe . kể chuyện: em tiết kiệm (1 tiết)
Soạn chi tiết đầy đủ giáo án Tiếng Việt 3 tiết: Luyện nói và nghe . kể chuyện: em tiết kiệm (1 tiết) sách cánh diều. Giáo án soạn chuẩn theo Công văn 5512 để các thầy cô tham khảo lên kế hoạch bài dạy tốt. Tài liệu có file tải về và chỉnh sửa được. Hi vọng, mẫu giáo án này mang đến sự hữu ích và tham khảo cần thiết. Mời thầy cô tham khảo.
Nội dung giáo án
Ngày soạn:…/…/…
Ngày dạy:…/…/…
LUYỆN NÓI VÀ NGHE
KỂ CHUYỆN: EM TIẾT KIỆM
(1 tiết)
- MỤC TIÊU
- Kiến thức
Sau bài học này, HS sẽ:
- Biết nói về việc em tiết kiệm tiền (bằng con heo đất hoặc một đồ vật để tiền tiết kiệm), tiết kiệm điện, nước, tiết kiệm trong ăn uống, mua sắm.
- Biết kết hợp lời nói với cử chỉ, điệu bộ, nét mặt,….trong khi kể chuyện.
- Lắng nghe bạn nói, biết nhận xét, đánh giá lời kể của bạn.
- Biết trao đổi cùng các bạn về nội dung câu chuyện của bạn và của mình.
- Năng lực
- Năng lực chung: Biết cùng các bạn thảo luận; biết tự giải quyết nhiệm vụ học tập: chọn đề bài, đọc hướng dẫn và thực hiện nhiệm vụ,...
- Năng lực văn học: Biết kể câu chuyện của mình một cách khá rõ ràng, biểu cảm,
- Phẩm chất
- Bồi dưỡng nếp sống tiết kiệm (tiết kiệm điện, nước, thức ăn, tiết kiệm những gì ở nhà và ở trường)
- ĐỒ DÙNG DẠY HỌC
- Đối với giáo viên
- SGK Tiếng Việt 3 (tập 1), SGV Tiếng Việt 3 (tập 1).
- Tranh minh họa cỡ to 5 bước của bài nói trong SGK.
- Máy tính, máy chiếu.
- Đối với học sinh
- SGK Tiếng Việt 3 (tập 1).
III. PHƯƠNG PHÁP VÀ HÌNH THỨC TỔ CHỨC DẠY HỌC
- Phương pháp dạy học chính: Tổ chức hoạt động.
- Hình thức dạy học chính: HĐ độc lập, HĐ nhóm, HĐ lớp.
- CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY VÀ HỌC
HOẠT ĐỘNG CỦA GIÁO VIÊN |
HOẠT ĐỘNG CỦA HỌC SINH |
A. HOẠT ĐỘNG KHỞI ĐỘNG a. Mục tiêu: Tạo tâm thế hứng thú cho HS và từng bước làm quen bài học. b. Cách tiến hành - GV yêu cầu HS miêu tả hình dáng con heo đất mà các con nuôi ở nhà - GV mời một vài HS chia sẻ trước lớp, HS khác lắng nghe và nhận xét - GV dẫn dắt HS vào bài học: Qua bài Con heo đất, các em đã biết một cách tiết kiệ m tiền. Biết chi tiêu tiết kiệm, đúng mực, không hoang phí là một phẩm chất cần rèn luyện. Trong tiết học Luyện nói và nghe hôm nay, mỗi em sẽ kể câu chuyện mình đã nuôi con heo đất để giữ tiền tiết kiệm của mình ở nhà như thế nào hoặc kể về việc mình đã biết tiết kiệm những gì ở nhà và ở trường. B. HOẠT ĐỘNG HÌNH THÀNH KIẾN THỨC Hoạt động 1: Kể chuyện Nhiệm vụ 1: Nói về con heo đất (hoặc về một vật để tiền tiết kiệm) a. Mục tiêu: Thông qua hoạt động, HS kể đươc chuyện về con heo đất hoặc một vật để tiền tiết kiệm thông qua một số câu hỏi gợi ý. b. Cách tiến hành - GV gọi 1 HS đọc trước lớp yêu cầu của bài tập 1 và các gợi ý: + Ai mua con heo đất (hoặc đồ vật đựng tiền tiết kiệm) cho em? + Hình dáng con heo đất đó thế nào? + Em cho heo đất ăn thế nào? + Tình cảm của em với con heo đất thế nào? + Nhờ nuôi heo đất, em đã làm được việc gì? + Gắn ảnh hoặc tranh em vẽ vê con heo đất. - GV mời 1-2 HS trả lời nhanh theo các gợi ý và chia sẻ trước lớp.
- GV nhận xét, đánh giá nhiệm vụ của HS, khen ngợi những HS có câu chuyện hay. Nhiệm vụ 2: Kể về việc em tiết kiệm điện nước, tiết kiệm trong ăn uống, mua sắm a. Mục tiêu: Thông qua hoạt động, HS quan sát những bức hình minh họa, kể được những việc chứng tỏ em biết tiết kiệm điện nước, tiết kiệm trong ăn uống, mua sắm. b. Cách tiến hành - GV gọi 1 HS đọc trước lớp yêu cầu của bài tập 2 và các gợi ý qua tranh vẽ: + Ở nhà, ở trường và ở nơi công cộng, em còn tiết kiệm những gì? + Vì sao em phải tiết kiệm? + Em tiết kiệm như thế nào? + Kết quả tiết kiệm ra sao? - GV mởi HS nói nội dung của các tranh.
|
- HS suy nghĩ, miêu tả hình dáng con heo đất nuôi ở nhà. - HS chia sẻ câu trả lời.
- HS lắng nghe, tiếp thu.
- HS quan sát và lắng nghe bạn đọc.
- HS chia sẻ câu trả lời trước lớp, HS khác lắng nghe và nhận xét: Ở nhà tôi nuối một con heo đất. Con heo đất này nỏ thôi. Miệng nó ngắn tũn, há to. Mắt tròn. Thân nó bụ bẫm, rất đáng yêu. Bố mẹ cho tôi bán giấy báo cũ, vỏ chai nhựa, vỏ lon bia,... để nuôi heo đất. Sau vài tháng, tôi “mổ” heo đất và mua được bao nhiêu thứ: truyện tranh, sách vở; một con rô bốt và cả đồ chơi siêu nhân nữa. Nhờ biết tiết kiệm mà tooi có tiền mua những thứ mình cần, tôi rất thích. - HS lắng nghe và tiếp thu.
- HS lắng nghe bạn đọc, quan sát tranh vẽ và các gợi ý
|
Soạn giáo án Tiếng Việt 3 cánh diều tiết: Luyện nói và nghe . kể chuyện:, GA word Tiếng Việt 3 cd tiết: Luyện nói và nghe . kể chuyện:, giáo án Tiếng Việt 3 cánh diều tiết: Luyện nói và nghe . kể chuyện:
Nâng cấp lên tài khoản VIP để tải tài liệu và dùng thêm được nhiều tiện ích khác