Soạn giáo án Tin học 3 cánh diều bài 2. Nhận biết những thông tin trên inetrnet không phù hợp với em
Soạn chi tiết đầy đủ giáo án Tin học 3 bài 2. Nhận biết những thông tin trên inetrnet không phù hợp với em sách cánh diều. Giáo án soạn chuẩn theo Công văn 5512 để các thầy cô tham khảo lên kế hoạch bài dạy tốt. Tài liệu có file tải về và chỉnh sửa được. Hi vọng, mẫu giáo án này mang đến sự hữu ích và tham khảo cần thiết. Mời thầy cô tham khảo.
Nội dung giáo án
Ngày soạn:…/…/…
Ngày dạy:…/…/…
BÀI 2. NHẬN BIẾT NHỮNG THÔNG TIN TRÊN INETRNET KHÔNG PHÙ HỢP VỚI EM
- MỤC TIÊU
- Về kiến thức
- Biết được không phải thông tin nào trên Internet cũng phù hớp với lứa tuổi.
- Biết được những việc nên làm và không nên làm trên Internet.
- Năng lực
- Năng lực đặc thù
- Biết có ba loại thông tin phù hợp với lứa tuổi là phục vụ học tập, giúp mở rộng hiểu biết, giúp giải trí lành mạnh và nhận ra được chúng trong trường hợp cụ thể.
- Năng lực chung: Giao tiếp, hợp tác; tự chủ và tự học; giải quyết vấn đề và sáng tạo
- Phẩm chất:
- Ý thức học và chơi trên Internet một cách hữu ích (đúng đắn) khi biết được không phải mọi thông tin trên Internet đều phù hợp với lứa tuổi.
- THIẾT BỊ DẠY HỌC
- Đối với giáo viên
- Tài liệu: SGK, SGV, vở BT Tin học3; các hình ảnh, video, trang web minh họa về: Những thông tin phù hơp và không phù hợp với lứa tuổi HS.
- Thiết bị dạy học: Máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy chiếu.
- Đối với học sinh
- Tài liệu: SGK, VBT, đồ dùng học tập.
III. CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC
HOẠT ĐỘNG CỦA GIÁO VIÊN |
HOẠT ĐỘNG CỦA HỌC SINH |
A. HOẠT ĐỘNG KHỞI ĐỘNG a. Mục tiêu: - Khơi gợi động cơ, dẫn dắt HS bước vào bài học mới một cách thuận lợi. - Nhận biết để tránh xem thông tin trên Internet không phù hợp với lứa tuổi. b. Cách thức thực hiện - GV đặt câu hỏi cho HS: Vì sao em nên xin phép bố, mẹ mỗi khi muốn học hoặc giải trí trên Internet? - GV mời một vài HS trả lời trước lớp, yêu cầu cả lớp lắng nghe và nhận xet.
- Từ câu trả lời của HS, GV dẫn dắt vào bài học. B. HOẠT ĐỘNG KHÁM PHÁ Hoạt động 1: Tìm hiểu những thông tin trên Internet không phù hợp với em a. Mục tiêu: - Nhận ra một số việc không nên làm trên Internet, vì chúng không giúp ích cho học tập, mở rộng hiểu biết và giải trí lành mạnh. - Nhận biết không nên ngồi quá lâu sử dụng Internet vì có hại cho sức khỏe. b. Cách thức thực hiện: GV tổ chức hoạt động theo nhóm để lần lượt trả lời hai câu hỏi: - GV yêu cầu HS đọc những việc làm trong câu hỏi thứ nhất và lựa chọn những việc làm không phù hợp khi sử dụng Internet: - GV khuyến khích giải thích được lí do cho những lựa chọn đó.
- GV mời đại diện một số nhóm trình bày kết quả làm việc trước lớp. - GV nhận xét, chốt lại câu giải thích chung nhất là không phù hợp với lứa tuổi. - GV yêu cầu HS đọc tiếp câu hỏi thứ hai và thảo luận trả lời: Một bạn cho rằng: “Trò chơi học tập trên Internet rất bổ ích nên có thể chơi bao lâu tùy thích”. Theo em, bạn đó nói đúng không? Hãy giải thích tại sao. - GV mời một vài HS phát biểu ý kiến và giải thích, yêu cầu cả lớp lắng nghe và bổ sung. - GV nhận xét, tổng hợp ý kiến và chốt lại: Không nên ngồi quá lâu sử dụng Internet vì có hại cho sức khỏe, có thể dẫn đến như hại mắt, mỏi lưng, căng thẳng đầu óc, gây mệt mỏi. - GV có thể đưa ra những tình huống tương tự để bổ sung cho hai câu hỏi trên đây để minh họa rõ hơn cho những việc không nên làm trên Interet. - Mỗi khi HS trả lời xong một câu hỏi, GV nên nhận xét, khen ngợi hoặc đưa ra các giải thích phù hợp. - GV yêu cầu HS quan sát hình 1. Bố hướng dẫn em học và giải trí trên Internet và đọc thông tin bên cạnh để ghi nhớ thực hiện. - Kết thúc hoạt động, GV tổng kết chốt kiến thức: Không phải thông tin nào trên Internet cũng phù hợp với các em. Khi sử dụng Internet các em phải biết tránh những thông tin không giúp ích cho học tập, không giúp giải trí lành mạnh và không giúp mở rộng hiểu biết thế giới. Hoạt động 2. Tìm hiểu những thông tin trên Internet phù hợp với em a. Mục tiêu: - Nhận biết được những thông tin có thể xem được trên Internet. - Kể được những thông tin trên Internet hữu ích mà em biết. b. Cách thức thực hiện: * Pha 1: Trao đổi, thảo luận - GV yêu cầu HS quan sát hình 2 và 3 trong SGK mô tả những hình ảnh và video tìm được trên Internet. Từ đó cho biết: + Những thông tin mà chúng mang lại có thú vị và giúp em mở rộng hiểu biết không? + Nói lại cho bạn mình biết đó là những thông tin gì? - GV yêu cầu HS: Kể thêm những thông tin hữu ích trên Internet mà em biết.
|
- HS lắng nghe và suy nghĩ trả lời: Internet là kho thông tin khổng lồ nhưng không phải thông tin nào trên Internet cũng bổ ích, phù hợp với các em. Một số thông tin không chính xác, khó hiểu, một số còn có nội dung xấu, bạo lực khiến em sợ hãi, lo lắng. Nên khi sử dụng Internet, em cần có sự cho phép từ bố mẹ. - HS lắng nghe và tiếp thu.
- HS đọc và lựa chọn những việc làm không phù hợp là 1, 3 và 5.
- HS giải thích lí do lựa chọn vì chúng không giúp ích cho học tập, mở rộng hiểu biết và giải trí lành mạnh. - HS đại diện các nhóm trình bày, HS còn lại lắng nghe và nhận xét. - HS lắng nghe và tiếp thu.
- HS các nhóm thảo luận đưa ra ý kiến: Em không đồng ý với ý kiến của bạn đó. Vì trò chơi học tập trên Internet dù rất bổ ích, nhưng vẫn cần có khoảng thời gian thích hợp để không ảnh hưởng đến việc khác. - HS lắng nghe và tiếp thu.
- HS lắng nghe.
- HS ghi nhớ nhận xét của GV.
- HS quan sát, đọc thông tin và ghi nhớ thực hiện.
|
Soạn giáo án Tin học 3 cánh diều bài 2. Nhận biết những thông tin trên, GA word Tin học 3 cd bài 2. Nhận biết những thông tin trên, giáo án Tin học 3 cánh diều bài 2. Nhận biết những thông tin trên
Nâng cấp lên tài khoản VIP để tải tài liệu và dùng thêm được nhiều tiện ích khác