Video giảng vật lí 10 kết nối bài 24: Công suất
Video giảng vật lí 10 kết nối bài 24: Công suất. Các kiến thức được truyền tải nhẹ nhàng, dễ hiểu. Các phần trọng tâm sẽ được nhấn mạnh, giảng chậm. Xem video, học sinh sẽ dễ dàng hiểu bài và tiếp thu kiến thức nhanh hơn.
Bạn chưa đủ điều kiện để xem được video này. => Xem video demo
Tóm lược nội dung
BÀI 24: CÔNG SUẤT (2 TIẾT)
Cô chào cả lớp, chúng ta lại gặp nhau trong bài học ngày hôm nay rồi!
Thông qua video này, các em sẽ nắm được các kiến thức và kĩ năng như sau:
- HS nêu được khái niệm, viết được công thức tính và đơn vị đo của công suất.
- HS nêu được khái niệm và viết được công thức xác định hiệu suất.
A. HOẠT ĐỘNG KHỞI ĐỘNG
Trước khi vào bài, cô có câu hỏi muốn tất cả chúng ta cùng suy nghĩ và trả lời: Theo các em, tại sao người ta lại dùng máy móc để thay thế cho sức người?
B. HÌNH THÀNH KIẾN THỨC
Nội dung 1. Khái niệm công suất.
Để hệ thống lại kiến thức một cách khoa học và rõ ràng nhất, bây giờ chúng ta cùng trả lời những câu hỏi sau:
- Để xác định 1 vật chuyển động nhanh hơn vật khác, ta dựa vào yếu tố nào?
- Phát biểu khái niệm công suất?
Sản phẩm dự kiến:
- Để xác định 1 vật chuyển động nhanh hơn vật khác, ta dựa vào tốc độ chuyển động của vật, là quãng đường vật di chuyển được trong 1 giây
- Khái niệm: Đại lượng đặc trưng cho khả năng thực hiện công nhanh hay chậm của người hoặc thiết bị sinh công, được gọi là công suất hay tốc độ sinh công.
Nội dung 2. Công thức tính công suất.
Trước khi bắt đầu với nội dung số 2, cô muốn chúng ta cùng trả lời những câu hỏi sau:
- Hãy nêu công thức tính công suất?
- Đơn vị tính của công suất là gì?
- Đơn vị kW.h là đơn vị tính công hay công suất?
- Nếu ở 1 thiết bị có ghi là 1 kW.h thì em hiểu như thế nào?
Sản phẩm dự kiến:
- Trong thời gian t, công thực hiện được là A thì tốc độ sinh công tức là công suất sẽ được xác định:
P = At
- Công suất có đơn vị tính là oát (W).
Mà:
+ Đơn vị tính công A: J
+ Đơn vị tính thời gian t: s
=> Đơn vị tính công suất sẽ là J/s hay :
1W=1J/s
- Đơn vị kW.h không phải là đơn vị tính công suất mà là đơn vị công.
- 1 kW.h là công của một thiết bị sinh công có công suất là 1 kW thực hiện trong 1h.
………..
Nội dung video bài 24: Công suất còn nhiều phần rất hấp dẫn và thú vị. Hãy cùng đăng kí để tham gia học bài và củng cố kiến thức thông qua hoạt động luyện tập và vận dụng trong video.