Soạn giáo án Tiếng Việt 5 chân trời sáng tạo bài 5: Từ đa nghĩa
Soạn chi tiết đầy đủ giáo án tiếng Việt 5 bài 5: Từ đa nghĩa sách chân trời sáng tạo. Giáo án soạn đầy đủ cả năm chuẩn theo Công văn 2345 để các thầy cô tham khảo lên kế hoạch bài dạy tốt. Tài liệu có file tải về và chỉnh sửa được. Hi vọng, bộ giáo án này mang đến sự hữu ích và tham khảo cần thiết. Mời thầy cô tham khảo.
Nội dung giáo án
TIẾT 3: LUYỆN TỪ VÀ CÂU Từ đa nghĩa | |
Hoạt động 1: Hình thành khái niệm về từ đa nghĩa a. Mục tiêu: Thông qua hoạt động, HS: - HS nắm được khái niệm về từ đa nghĩa. - HS vận dung kiến thức vào những bài tập hoặc câu hỏi có liên quan. b. Tổ chức thực hiện - GV mời đại diện 1 – 2 HS đọc yêu cầu BT1: Đọc nghĩa của từ “mũi” và thực hiện yêu cầu: a. Từ “mũi” được trình bày mấy nghĩa? Đó là những nghĩa nào? b. Nghĩa nào của từ “mũi" được trình bày đầu tiên? c. Các nghĩa 2 và 3 có điểm nào giống với nghĩa 1? + GV tổ chức cho HS thảo luận, thống nhất kết quả trong nhóm nhỏ. + GV mời 1 – 2 HS chữa bài trước lớp, các nhóm HS khác nhận xét, bổ sung ( nếu có). + GV nhận xét, đánh giá và chốt đáp án:
b. Nghĩa chỉ “bộ phận nhô lên ở giữa mặt người và động vật có xương sống, dùng để thở và ngửi” được trình bày đầu tiên. c. Nghĩa 2 và 3 giống nghĩa 1 ở chỗ đều có ý “nhô ra phía trước”.) + GV tổ chức cho HS rút ra những điều cần ghi nhớ về từ đa nghĩa:
+ GV mời 1 – 2 HS nhắc lại ghi nhớ. Hoạt động 2: Phân biệt các nghĩa của từ đa nghĩa a. Mục tiêu: Thông qua hoạt động, HS: - HS nắm được khái niệm về từ đa nghĩa. - HS biết cách phân biệt nghĩa của từ đa nghĩa. b. Tổ chức thực hiện - GV mời đại diện 1 – 2 HS đọc yêu cầu BT2: Đọc các đoạn thơ sau và cho biết từ in đậm trong mỗi đoạn thơ được dùng với nghĩa gốc hay nghĩa chuyển
+ GV tổ chức cho HS hoạt động nhóm, quan sát các đoạn thơ. + GV tổ chức cho HS chơi trò chơi Chuyền hoa để chữa bài tập. + GV nhận xét, đánh giá và chốt đáp án: GV gợi ý cho HS: a. Từ “cửa” trong đoạn thơ thứ nhất được dùng với nghĩa gốc, trong đoạn thơ thứ hai, thứ ba được dùng với nghĩa chuyển. b. Từ “ngọn” trong đoạn thơ thứ nhất và thứ ba được dùng với nghĩa chuyển, trong đoạn thơ thứ hai được dùng với nghĩa gốc.) - GV nhận xét, đánh giá hoạt động của HS. Hoạt động 3: Đặt câu với từ đa nghĩa a. Mục tiêu: Thông qua hoạt động, HS: - HS nắm được khái niệm về từ đa nghĩa. - HS biết cách thêm từ ngữ để tạo thành câu. b. Tổ chức thực hiện
|
- HS đọc yêu cầu của BT.
- HS thực hiện theo hướng dẫn của GV. - HS trả lời.
- HS lắng nghe, tiếp thu.
- HS đọc ghi nhớ.
- HS nhắc lại ghi nhớ.
- HS đọc nhiệm vụ BT.
- HS thực hiện theo hướng dẫn của GV. - HS chơi trò chơi. - HS lắng nghe, tiếp thu và sửa bài vào vở.
- HS lắng nghe, tiếp thu.
- HS đọc nhiệm vụ BT.
|
--------------- Còn tiếp ---------------
Giáo án tiếng Việt 5 chân trời sáng tạo, giáo án bài 5: Từ đa nghĩa tiếng Việt 5 chân trời sáng tạo, giáo án tiếng Việt 5 CTST bài 5: Từ đa nghĩa
Nâng cấp lên tài khoản VIP để tải tài liệu và dùng thêm được nhiều tiện ích khác