Câu hỏi tự luận mức độ vận dụng KHTN 8 CD bài 1: Biến đổi vật lí và biến đổi hóa học
3. VẬN DỤNG (3 câu)
Câu 1: Sản xuất vôi được tiến hành qua hai công đoạn chính. Đá vôi (thành phần chính là chất calcium carbonate) được đập thành cục nhỏ tương đối đều nhau. Sau đó đá vôi được xếp vào lò nung nóng thì thu được vôi sống (chất calcium oxide) và khí carbon đioxide thoát ra.
Hãy cho biết ở công đoạn nào xảy ra hiện tượng vật lí, công đoạn nào xảy ra hiện tượng hoá học. Giải thích.
Câu 2: Hãy phân tích cho biết trường hợp nào xảy ra hiện tượng hoá học, trường hợp nào xảy ra hiện tượng vật lí.
a)Khi mở nút chai nước giải khát loại có ga thấy bọt sủi lên.
b)Hoà vôi sống vào nước được vôi tôi (vôi tôi là chất calcium hydroxide, nước vôi trong là dung dịch chất này).
Câu 3: Khi chiên mỡ có sự biến đổi như sau: trước hết một phần mỡ bị chảy lỏng và nếu tiếp tục đun quá lửa mỡ sẽ bị khét. Trong hai giai đoạn trên, giai đoạn nào có sự biến đổi hóa học? Giải thích
Câu 1:
Ở công đoạn thứ nhất, chất calcium carbonate chỉ biến đổi về hình dạng, xảy ra hiện tượng vật lí.
Ở công đoạn thứ hai, chất calcium carbonate biến đổi thành hai chất khác (chất calcium oxide và khí carbon đioxide), xảy ra hiện tượng hoá học.
Câu 2:
- a)Có bọt sủi lên khi mở nút chai nước giải khát loại có ga là do khí carbon đioxide bị nén trong đó thoát ra. Đây là hiện tượng vật lí.
- b)Hoà vôi sống (chất calcium oxide) vào nước, vôi sống biến đổi thành vôi tôi là một chất khác (chất calcium hyđroxide). Đây là hiện tượng hoá học.
Câu 3:
Khi chiên mỡ, mỡ bị chảy lỏng, giai đoạn này không có sự biến đổi hóa học vì không sinh ra chất mới mà chỉ là sự thay đổi trạng thái. Khi đun quá lửa có mùi khét, giai đoạn này có sự biến đổi hóa học vì mỡ đã biến đổi thành than và các khí khác.
Bình luận