Từ cấu tạo phân tử của glucose và fructose (dạng mạch hở và mạch vòng),...

II. GLUCOSE – FRUCTOSE

Hoạt động nghiên cứu: Từ cấu tạo phân tử của glucose và fructose (dạng mạch hở và mạch vòng), cho biết mỗi chất chứa các nhóm chức nào và đề xuất một số phản ứng chứng minh sự tồn tại của các nhóm chức đó.


- Glucose ở dạng mạch hở có năm nhóm hydroxy và một nhóm aldehyde.

- Fructose ở dạng mạch hở và mạch vòng có năm nhóm hydroxy và một nhóm ketone.

- Để chứng minh có sự tồn tại của polyalcohol thì ta cho glucose hay fructose vào dung dịch Cu(OH)2 nếu dung dịch bị tan trong môi trường kiềm thì chứng tỏ trong glucose và fructose có nhiều nhóm hydroxy liền kề.

- Để chứng minh có sự tồn tại của nhóm ketone thì ta cho fructose vào dung dịch bromine nếu dung dịch không bị mất thì chứng tỏ trong fructose có nhóm chức ketone.

- Để chứng minh có sự tồn tại của aldehyde thì ta cho glucose vào thuốc thử Tollens nếu sau phản ứng thu được bạc thì chứng tỏ trong glucose nhóm chức aldehyde.


Trắc nghiệm Hóa học 12 Kết nối bài 4: Giới thiệu về carbohydrate. Glucose và fructose (P2)

Bình luận

Giải bài tập những môn khác