Câu hỏi tự luận mức độ vận dụng tiếng Việt 5 kết nối bài 5: Luyện tập về đại từ
III.VẬN DỤNG (04 CÂU)
Câu 1: Điền các đại từ thích hợp vào chỗ trống trong đoạn văn dưới đây:
Buổi sáng, khu vườn nhà bà nội tràn ngập tiếng chim ca hót líu lo. ________ là âm thanh vui nhộn của thiên nhiên ban tặng. Vì _______, khu vườn rất rộn ràng. ______ thích nơi ________ lắm.
(Trích “Khu vườn nhà Vân” – Uyển Ly)
Câu 2: Nêu mục đích sử dụng của đại từ nghi vấn trong các câu văn dưới đây:
Câu văn | Mục đích |
Cậu đã biết bơi từ khi nào vậy? | |
Vì sao vườn rau lại luôn tươi tốt? | |
Đâu là nhà của bạn thế? | |
Quyển sách này bao nhiêu tiền ạ? | |
Ai là người đã đến đầu tiên? |
Câu 3: Viết 2 – 3 câu miêu tả người thân trong gia đình em. Trong đó, sử dụng đại từ xưng hô. Gạch chân dưới đại từ đã được sử dụng.
Câu 4: Viết đoạn văn (5 - 7 câu) miêu tả khu vườn nhà em. Gạch dưới các đại từ thay thế em đã dùng.
Câu 1:
Buổi sáng, khu vườn nhà bà nội tràn ngập tiếng chim ca hót líu lo. Đó là âm thanh vui nhộn của thiên nhiên ban tặng. Vì thế, khu vườn rất rộn ràng. Tôi thích nơi này lắm.
Câu 2:
Câu văn | Mục đích |
Cậu đã biết bơi từ khi nào vậy? | Hỏi về thời gian |
Vì sao vườn rau lại luôn tươi tốt? | Hỏi về nguyên nhân |
Đâu là nhà của bạn thế? | Hỏi về địa điểm |
Quyển sách này bao nhiêu tiền ạ? | Hỏi về số lượng |
Ai là người đã đến đầu tiên? | Hỏi về người |
Câu 3:
Mẹ tôi là một người rất dịu dàng và chăm chỉ. Mẹ luôn dậy sớm để chuẩn bị bữa sáng cho cả nhà. Mẹ luôn đối xử với mọi người rất nhẹ nhàng và từ tốn.
Câu 4:
Khu vườn nhà tôi cũng không rộng lắm. Đó là nơi tôi thường dành thời gian để chăm sóc cây cỏ và hoa lá. Mỗi buổi sáng, chúng trở nên sống động với tiếng chim hót và hương thơm ngọt ngào của những bông hoa bưởi. Chúng luôn khiến tôi cảm thấy thư giãn và hạnh phúc. Những hàng cây dừa đung đưa theo gió, chúng như đang khẽ chải mái tóc dài của mình. Tôi yêu thích khoảng thời gian này vì nó mang lại cho mình sự yên bình và niềm vui.
Bình luận