Các từ in đậm dưới đây được dùng để nối những từ ngữ hoặc những câu nào với nhau?

LUYỆN TỪ VÀ CÂU: KẾT TỪ

I. NHẬN XÉT

Câu hỏi: Các từ in đậm dưới đây được dùng để nối những từ ngữ hoặc những câu nào với nhau?

a) Tối ấy, cụ Tạo rất ngạc nhiên vì trăng sáng lũ trẻ không nô đùa như mọi khi, chỉ túm tụm thầm thì.

Theo PHẠM THỊ BÍCH HƯỜNG

b) Hai lớp chúng mình đã mang đến rất nhiều hoa đẹp. Nhưng các bạn xem có nên sắp xếp lại để phối hợp màu sắc cho đẹp hơn không?

ĐÀO QUỐC VỊNH


a) “mà”: Từ này được sử dụng để nối hai mệnh đề có mối quan hệ nguyên nhân - kết quả hoặc đối lập. Trong trường hợp này, “mà” nối hai phần của câu: “Tôi ấy, cụ Táo rất ngạc nhiên vì trăng sáng” và “lũ trẻ không nổ đùa như mọi khi”. Phần sau của câu là một kết quả không mong đợi dựa trên thông tin được đưa ra trong phần đầu của câu.

b) “Nhưng”: Từ này thường được sử dụng để giới thiệu một ý tưởng hoặc thông tin đối lập với những gì đã được nói trước đó. Trong đoạn văn này, “Nhưng” bắt đầu một câu hỏi mới, đề xuất một ý tưởng khác biệt so với việc chỉ mang hoa đến: “Nhưng các bạn xem có nên sắp xếp lại để phối hợp màu sắc cho đẹp hơn không?”.


Trắc nghiệm tiếng Việt 5 cánh diều bài 8: Kết từ (P2)

Bình luận

Giải bài tập những môn khác