II. THÔNG HIỂU (05 CÂU)
Câu 1: Các từ in đậm dưới đây được dùng để làm gì?
Em Thuý là bức tranh sơn dầu do hoạ sĩ Trần Văn Cần sáng tác vào năm 1943. Bức tranh về một bé gái 8 tuổi, có mái tóc ngắn, đôi mắt mở to, trong sáng và nét mặt thơ ngày. Bức tranh được coi là một trong những tác phẩm xuất sắc nhất của tranh chân dung Việt Nam thế kỉ XX.
Câu 2: Chỉ ra các từ nối được dùng thành cặp trong những câu dưới đây:
a. Vì những bức tranh của Bùi Xuân Phái mang hồn cốt của phố cổ Hà Nội nên tranh của ông được gọi là “Phố Phái".
b. Mặc dù phim hoạt hình thường hướng tới đối tượng trẻ em, nhưng nhiều người lớn vẫn rất yêu thích loại phim này.
c. Dân ca quan họ không những là niềm tự hào của người dân Kinh Bắc mà còn là niềm tự hào của cả dân tộc Việt Nam.
d. Nếu bạn thực sự yêu thích ba lê thì bạn nên theo học từ khi còn nhỏ.
Câu 3: Trong mỗi câu sau, các từ in đậm có tác dụng gì?
a. Vì rùa biết mình chậm chạp nên nó cố sức chạy thật nhanh.
b. Nếu trời mưa to thì buổi cắm trại của chúng tôi sẽ phải hoãn lại.
Câu 4: Tìm kết từ trong mỗi đoạn văn sau:
a. Chị Na nhắc ba đôi dép mới, khẽ nói:
– Đây là đội của anh cả, còn đây là của chị em mình. Mẹ bảo mùng một mới được đi. Nhưng giờ mình đi thủ một tí rồi lại cất lên.
b. Trăng cuối tháng vàng và nhọn như một chiếc ngà non đã ló ra khỏi đỉnh núi. Trời đầy sao. Gió lộng trên những ngọn cây cao nhưng trong rừng thì hoàn toàn yên tĩnh. Hoa lá, quả chín, những vạt nắm ẩm ướt đua nhau toả mùi thơm. Những đốm sáng lân tinh trên gỗ và trên lá mục lấp lánh.
Câu 5: Chọn cặp kết từ phù hợp trong khung thay cho hai ở trong mỗi câu sau:
Tuy ... nhưng ...
Nhờ ... nên ...
Nếu ... thì ...
a. …. chăm chỉ luyện tập …. đội bóng đá nữ của lớp 5C đã đoạt giải Nhất.
b. …. trời ấm dần lên …. những ruộng mạ sẽ lên xanh mướt.
c. …. trời còn mù sương …. đám thanh niên trong làng đã í ới gọi nhau lên nương.
Bình luận