Slide bài giảng tiếng Việt 5 cánh diều bài 3: Luyện tập tả người (Viết mở bài)
Slide điện tử bài 3: Luyện tập tả người (Viết mở bài). Kiến thức bài học được hình ảnh hóa, sinh động hóa. Trình bày với các hiệu ứng hiện đại, hấp dẫn. Giúp học sinh hứng thú học bài. Học nhanh, nhớ lâu. Có tài liệu này, hiệu quả học tập của học môn tiếng Việt 5 cánh diều sẽ khác biệt
Bạn chưa đủ điều kiện để xem được slide bài này. => Xem slide bài mẫu
Tóm lược nội dung
BÀI VIẾT 2: LUYỆN TẬP TẢ NGƯỜI
Câu 1: Cách mở bài dưới đây có gì khác với cách mở bài của các bài văn Hạng A Cháng (trang 22) và Chị Hà (trang 23)?
Bài làm rút gọn:
Cách mở bài của bài văn “Bác Tâm” khá khác so với cách mở bài của các bài văn “Hạng A Cháng” và “Chị Hà”.
+ Trong bài “Bác Tâm”, mở bài được thực hiện theo hướng gián tiếp. Thay vì giới thiệu trực tiếp về đối tượng miêu tả ngay từ đầu, bài văn mở đầu bằng việc kể về Thư - bạn của tác giả, và cách Thư thường kể về mẹ mình. Đối tượng chính của bài văn - Bác Tâm, chỉ được giới thiệu sau đó thông qua câu chuyện của Thư.
+ Trong khi đó, các bài văn “Hạng A Cháng” và “Chị Hà” thường mở bài theo hướng trực tiếp, tức là giới thiệu ngay về đối tượng miêu tả ngay từ câu đầu tiên.
Vì vậy, cách mở bài của bài văn “Bác Tâm” tạo nên một cách tiếp cận khác, giúp người đọc tò mò và muốn tìm hiểu thêm về đối tượng miêu tả. Cách mở bài này cũng giúp tạo nên sự liên kết mạch lạc giữa các phần của bài văn, từ đầu đến cuối.
Câu 2: Viết mở bài cho bài văn tả người mà em đã lập dàn ý:
a) Một đoạn mở bài trực tiếp.
b) Một đoạn mở bài gián tiếp.
Bài làm rút gọn:
a) Mở bài trực tiếp:
Người bạn mà tôi quý mến nhất là An. An là bạn cùng lớp với tôi, và cũng là người bạn thân thiết nhất của tôi. Tôi quý mến An không chỉ vì vẻ ngoại hình dễ thương của bạn ấy, mà còn vì tính cách tốt bụng và những hoạt động chúng tôi thường làm cùng nhau.
b) Mở bài gián tiếp:
Tôi luôn nhớ câu nói của mẹ tôi: “Bạn bè là người thứ hai sau gia đình”. Và đúng như vậy, tôi đã may mắn có một người bạn thật sự quý mến, một người bạn mà tôi coi như người thân trong gia đình mình. Đó là An, người bạn tốt bụng và thân thiết của tôi.