Slide bài giảng Hoá học 12 kết nối Bài 12: Đại cương về polymer

Slide điện tử Bài 12: Đại cương về polymer. Trình bày với các hiệu ứng hiện đại, hấp dẫn. Giúp học sinh hứng thú học bài. Học nhanh, nhớ lâu. Có tài liệu này, hiệu quả học tập của môn Hóa học 12 Kết nối sẽ khác biệt

Bạn chưa đủ điều kiện để xem được slide bài này. => Xem slide bài mẫu

Tóm lược nội dung

BÀI 12. ĐẠI CƯƠNG VỀ POLYMER

MỞ ĐẦU

Câu hỏi: Các polymer tự nhiên (tinh bột, cellolose, tơ tằm,...) hay polymer tổng hợp (PE, PVC, nylon-6,6,...) được sử dụng rộng rãi trong đời sống sản xuất. Vậy, polymer là gì và chúng có các tính chất cơ bản nào?

Trả lời rút gọn:

- Polymer là những hợp chất có phân tử khối rất lớn do nhiều đơn vị nhỏ (gọi là mắt xích) liên kết với nhau.

- Tính chất cơ bản: là chất rắn, không nóng chảy hoặc nóng chảy ở một khoảng nhiệt độ khá rộng. Hầu hết polymer không tan trong nước, một số tan được trong dung môi hữu cơ. Nhiều polymer có tính dẻo; một số polymer có tính đàn hồi; một số polymer khác thường dai, bền và dễ kéo sợi. Nhiều polymer không dẫn điện nhưng có một số polymer có tính bán dẫn. Polymer có thể tham gia phản ứng cắt mạch, giữ nguyên mạch và tăng mach.

I. KHÁI NIỆM, DANH PHÁP

Hoạt động nghiên cứu: Trùng hợp ethylene tạo thành polyethylene (PE):

nCH2=CH2                   BÀI 12. ĐẠI CƯƠNG VỀ POLYMER      –(CH2-CH2) –n

ethylene                                   polyethylene

(monomer)                               (polymer)

Em hãy so sánh về thành phần nguyên tố, phân tử khối của polyethylene so với ethylenen.

Trả lời rút gọn:

- Thành phần nguyên tố của polyethylene và ethylenen giống nhau.

Phân tử khối của polyethylene lớn hơn nhiều so với ethylenen.

Câu hỏi 1: Hãy xác định các monomer tương ứng dùng để tổng hợp các polymer sau: PE, PS và PVC.

Trả lời rút gọn:

PE: CH2=CH2.

PS: CH2=CH-C6H5.

PVC: CH2=CH-Cl.

Câu hỏi 2: Viết công thức cấu tạo và gọi tên polymer được tổng hợp từ các monomer sau:

a) propylene          b) methyl methacrylate (CH2=C(CH3)-COOCH3).

Trả lời rút gọn:

a) 

BÀI 12. ĐẠI CƯƠNG VỀ POLYMER

                                                          Polypropylene

b) 

BÀI 12. ĐẠI CƯƠNG VỀ POLYMER

                                                Poly methyl methacrylate

II. TÍNH CHẤT VẬT LÍ

III. TÍNH CHẤT HÓA HỌC

Câu hỏi 3: Viết phương trình hóa học của các phản ứng sau:

a) Thủy phân hoàn toàn poly(methyl methacrylate) trong môi trường base.

b) Thủy phân hoàn toàn nylon-6,6 trong môi trường acid.

Trả lời rút gọn:

a) 

BÀI 12. ĐẠI CƯƠNG VỀ POLYMER

b) (-CO-[CH]4-CO-NH-[CH]6-NH-)n + 2nH2O BÀI 12. ĐẠI CƯƠNG VỀ POLYMER nHOOC[CH2]4COOH + nH2N[CH2]6NH2.

Câu hỏi 4: Hộp xốp đựng thực phẩm chế biến sẵn thường làm bằng polystyrene. Hãy tìm hiểu và cho biết có nên sử dụng các hộp này để đựng thức ăn nóng hoặc cho hộp vào lò vi sóng để hâm nóng thức ăn hay không. Tại sao?

Trả lời rút gọn:

Không nên. Vì hộp xốp được làm từ PS, ở nhiệt độ cao xảy ra phản ứng cắt mạch. PS bị phân hủy tạo thành styrene gây độc cho cơ thể khi hấp thụ cùng thức ăn.

IV. PHƯƠNG PHÁP TỔNG HỢP

Câu hỏi 5: Cho các polymer sau: PS; nylon-6,6; PVC.

Polymer nào được điều chế bằng phản ứng trùng hợp? Polymer nào được điều chế bằng phản ứng trùng ngưng?

Trả lời rút gọn:

- Polymer được điều chế bằng phản ứng trùng hợp: PS, PVC.

- Polymer được điều chế bằng phản ứng trùng ngưng: nylon-6,6.