Viết một đoạn văn ngắn (4 – 5 câu) tả cây cối, trong đó có hình ảnh nhân hóa.
Câu 5. Viết một đoạn văn ngắn (4 – 5 câu) tả cây cối, trong đó có hình ảnh nhân hóa.
Bài tham khảo 1:
Trước sân nhà em có một khu vườn nho nhỏ, mẹ dùng để trồng rau xanh cho cả nhà. Những luống rau cải xanh ngắt, xòe tán lá vung vẩy trước gió trông như những bàn tay đang hứng ánh mặt trời ấm áp buổi sáng. Hàng xóm của nhà cải là gia đình chị dưa leo , chúng được mẹ em bắc giàn cho leo lên, đến tuổi trưởng thành dưa leo sinh ra những đứa con thật mập mạp, xinh xắn , hái vào ăn sống rất ngon. Kế bên dưa leo là họ hàng nhà chị đậu cô ve, tuy thân hình mảnh mai yếu đuối nhưng lại rất khéo léo, uyển chuyển quấn thân mình quanh giàn mẹ em đã bắc sẵn , những chú đậu dài, non mơn mởn chen chúc nhau treo đầy giàn , nhìn thật vui mắt.
Hình ảnh nhân hóa:
- Những luống rau cải xanh ngắt, xòe tán lá vung vẩy trước gió trông như những bàn tay đang hứng ánh mặt trời ấm áp buổi sáng.
- Hàng xóm của nhà cải là gia đình chị dưa leo
- Kế bên dưa leo là họ hàng nhà chị đậu cô ve, tuy thân hình mảnh mai yếu đuối nhưng lại rất khéo léo, uyển chuyển
Bài tham khảo 2:
Hà Nội vào thu, thời tiết đã chuyển se lạnh. Bất chợt một hôm, vội mở tung cửa sổ, thoảng theo gió đưa, mùi hương hoa sữa ngào ngạt ghé thăm căn phòng nhỏ của em. Ấy là lúc em biết cây hoa sữa đầu ngõ đã nở rộ. Cây hoa sữa chẳng biết ai trồng và trồng từ khi nào, chỉ biết rằng từ khi em sinh ra, cây đã ở đó và luôn làm nhiệm vụ đưa tín hiệu báo với mọi người rằng mùa thu đã sang. Từ xa nhìn lại, trên tán cây xanh rì, lấp ló những chùm hoa sữa trắng ngà, cánh hoa nhỏ li ti xếp thành từng bó tròn, đẹp đến nao lòng.
Hình ảnh nhân hóa:
- Cây đã ở đó và luôn làm nhiệm vụ đưa tín hiệu báo với mọi người rằng mùa thu đã sang
Bài tham khảo 3:
Cây táo ta nhìn từ xa thì rất to lớn, nhưng thật ra gốc cây nhỏ như cổ tay thôi. Vẻ đồ sộ đó, hoàn toàn là nhờ các cành nhỏ và kéo dài đến sà cả xuống đất của cây. Có vẻ như cây táo cũng biết cành mà mọc thấp vậy là dễ bị côn trùng quấy phá, nên đã tạo ra rất nhiều gai nhỏ quanh thân và cành để bảo vệ cho những quả táo ta xanh giòn. Mỗi khi đến mùa quả, cây cho biết bao là trái ngon, hết đợt này đến đợt khác. Chúng cứ lắc lư trên cành, nhiệt tình mời gọi để không bị bỏ quên sau lớp lá xanh um.
→ Hình ảnh nhân hóa:
Có vẻ như cây táo cũng biết cành mà mọc thấp vậy là dễ bị côn trùng quấy phá, nên đã tạo ra rất nhiều gai nhỏ quanh thân và cành để bảo vệ cho những quả táo ta xanh giòn
Chúng cứ lắc lư trên cành, nhiệt tình mời gọi
Bài tham khảo 4:
Cây đa trước cổng làng già lắm rồi, già hơn cả bà cụ bán nước dưới gốc cây. Cụ đa có thân cây to gấp bốn lần cái cột nhà, toàn thân sần sùi, nâu sẫm. Từ các cành lớn, cụ mọc ra rất nhiều những chiếc rễ nhỏ kéo dài xuống đến mặt đất, như chòm râu khổng lồ. Dù có cả một tán lá rộng xanh um ở đằng trên ngọn, với bao nhiêu là chim chóc làm tổ. Thì chòm râu ấy vẫn khiến cụ đa trở nên thật già nua và đáng sợ trong ánh nhìn của lũ nhóc tụi em.
→ Hình ảnh nhân hóa: Gọi cây bằng từ ngữ gọi người “cụ đa”
Giải những bài tập khác
Giải bài tập những môn khác
Giải sgk lớp 4 KNTT
Giải tiếng việt 4 KNTT
Tuyển tập văn mẫu lớp 4 KNTT
Giải tiếng việt 4 tập 1 KNTT
Giải tiếng việt 4 tập 2 KNTT
Giải toán 4 KNTT
Giải toán 4 tập 1 KNTT
Giải toán 4 tập 2 KNTT
Giải đạo đức 4 KNTT
Giải lịch sử và địa lí 4 KNTT
Giải khoa học 4 KNTT
Giải công nghệ 4 KNTT
Giải tin học 4 KNTT
Giải âm nhạc 4 KNTT
Giải mĩ thuật 4 KNTT
Giải HĐTN 4 KNTT
Giải sgk lớp 4 CTST
Giải tiếng việt 4 CTST
Giải tiếng việt 4 tập 1 CTST
Giải tiếng việt 4 tập 2 CTST
Tuyển tập văn mẫu lớp 4 CTST
Giải toán 4 CTST
Giải toán 4 tập 1 CTST
Giải toán 4 tập 2 CTST
Giải đạo đức 4 CTST
Giải khoa học 4 CTST
Giải lịch sử và địa lí 4 CTST
Giải công nghệ 4 CTST
Giải tin học 4 CTST
Giải âm nhạc 4 CTST
Giải mĩ thuật 4 CTST bản 1
Giải mĩ thuật 4 CTST bản 2
Giải HĐTN 4 CTST bản 1
Giải HĐTN 4 CTST bản 2
Bình luận