[Cánh diều] Giải tự nhiên và xã hội 1 Bài 9: An toàn trên đường

Hướng dẫn học bài: Bài 9 trang 58 sgk Tự nhiên và xã hội 1. Đây là sách giáo khoa nằm trong bộ sách "Cánh Diều" được biên soạn theo chương trình đổi mới của Bộ giáo dục. Hi vọng, với cách hướng dẫn cụ thể và giải chi tiết các bé sẽ nắm bài học tốt hơn.

1. Trên đường đến trường

Trong các hình dưới đây: các bạn đến trường bằng những phương tiện gì? Theo em, những người nào có hành động không đảm bảo an toàn? Vì sao?

[Cánh diều] Giải tự nhiên và xã hội 1 Bài 9: An toàn trên đường[Cánh diều] Giải tự nhiên và xã hội 1 Bài 9: An toàn trên đường

Hướng dẫn:

Quan sát các hình trên:

 • Hình 1: các bạn đến trường bằng xe máy, oto. Bạn nam ngồi trên oto có hành động không an toàn vì bạn có hành động đưa tay ra ngoài cửa kính sẽ rất nguy hiểm.
 • Hình 2: các bạn đi bộ đến trường. Hai bạn đi học giữa đường không an toàn vì sẽ rất nguy hiểm và gây ra tai nạn giao thông.
 • Hình 3: các bạn đến trường bằng thuyền. Bạn nam đứng trên thuyền và bạn nữa nghịch nước sẽ không an toàn vì có thể sẽ bị ngã xuống nước, rất nguy hiểm.
 • Hình 4: các bạn được bố mẹ đi bộ đưa đến trường.

? Khi đi trên đường, em cần làm gì để đảm bảo an toàn?

Hướng dẫn:

 • Khi đi trên đường, em cần quan sát các phương tiện giao thông và thực hiện đúng theo tín hiệu đèn giao thông hoặc các chú công an giao thông chỉ dẫn.

2. Một số biển báo và đèn tín hiệu giao thông 

Có những biển báo và đèn tín hiệu giao thông nào trong hình 1 và hình 2? Khi gặp những biến báo và đèn giao thông đó em phải làm gì?

[Cánh diều] Giải tự nhiên và xã hội 1 Bài 9: An toàn trên đường[Cánh diều] Giải tự nhiên và xã hội 1 Bài 9: An toàn trên đường

Hướng dẫn:

Hình 1:

 • Biển báo cấm xe đạp và cấm người đi bộ
 • Biển báo cấm đi ngược chiều
 • Biển báo dành cho người đi bộ
 • Đèn tín hiệu giao thông

Hình 2:

 • Biến báo nguy hiểm: giao nhau với đường sắt và không có rào chắn:
 • Biển báo nguy hiểm: đá lở
 • Biển báo nguyên hiểm: bến phà

Khi gặp các biển báo và đèn tín hiệu giao thông đó, em phải tuân thủ và thực hiện đúng biến báo và đèn tín hiệu khi tham gia gia thông.

Hãy nhớ: khi đèn có tín hiệu màu xanh, bạn và xe được phép đi; khi đèn có tín hiệu màu đỏ, bạn và xe phải dừng lại. Khi gặp các biển báo trên đường thì cần chú ý và thực hiện đúng trật tự an toàn giao thông.

3. Đi bộ qua đường 

Khi đi bộ qua đường, em cần lưu ý điều gì?

[Cánh diều] Giải tự nhiên và xã hội 1 Bài 9: An toàn trên đường

Hướng dẫn:

Khi đi bộ qua đường, em cần phải :

Qua đường ở đoạn đường có đèn tín hiệu giao thông dành cho người đi bộ: em cần phải quan sát các phương tiện và đèn tín hiệu báo màu đỏ thì qua đường và đi vào phần đường có kẻ vạch dành cho người đi bộ.

Qua đường ở đoạn đường không có đèn tín hiệu giao thông dành cho người đi bộ: em cần phải quan sát các phương tiện rồi mới qua đường.

Tập đi bộ qua đường an toàn.

[Cánh diều] Giải tự nhiên và xã hội 1 Bài 9: An toàn trên đường

Kết luận: Chúng ta cần phải thực hiện những quy định về trật tự an toàn giao thông để đảm bảo an toàn cho bản thân và người khác.

Từ khóa tìm kiếm: bài 9 sgk tự nhiên và xã hội 1, bài 9 an toàn trên đường; bộ sách cánh diều, bài 9 tự nhiên và xã hội 1 bộ sách cách diều

Bình luận