Video giảng công nghệ 8 kết nối bài 13: Sơ cứu người bị tai nạn điện

Video giảng công nghệ 8 kết nối bài 13: Sơ cứu người bị tai nạn điện. Các kiến thức được truyền tải nhẹ nhàng, dễ hiểu. Các phần trọng tâm sẽ được nhấn mạnh, giảng chậm. Xem video, học sinh sẽ dễ dàng hiểu bài và tiếp thu kiến thức nhanh hơn. 

Bạn chưa đủ điều kiện để xem được video này. => Xem video demo

Tóm lược nội dung

BÀI 13: SƠ CỨU NGƯỜI BỊ TAI NẠN ĐIỆN

Chào mừng các em đến với bài học ngày hôm nay!

Thông qua video này, các em sẽ nắm được các kiến thức và kĩ năng như sau:

  • Thực hiện được một số bước cơ bản để tách nạn nhân ra khỏi nguồn điện khi bị điện giật.
  • Trình bày được các bước cần thực hiện để cứu người bị tai nạn điện giật trong một số tình huống cụ thể.
  • Thực hiện được một số động tác cơ bản sơ cứu người bị tai nạn điện.

HOẠT ĐỘNG KHỞI ĐỘNG

Khi có người bị tai nạn điện, việc tiến hành tách nạn nhân và sơ cứu nhanh chóng, kịp thời và đúng phương pháp là yếu tố quyết định để cứu sống nạn nhân. Việc nắm vững các bước sơ cứu người bị tai nạn điện là vô cùng cần thiết. Nội dung bài học hôm bày sẽ giúp các em hiểu được rõ hơn về biện pháp đảm bảo an toàn điện - Bài 13. Sơ cứu người bị tai nạn điện.

HOẠT ĐỘNG HÌNH THÀNH KIẾN THỨC

NỘI DUNG 1 : TÁCH NẠN NHÂN RA KHỎI NGUỒN ĐIỆN

Cách xử lí nào trong các tình huống ở Hình 13.2 là đúng? Giải thích tại sao?

BÀI 13: SƠ CỨU NGƯỜI BỊ TAI NẠN ĐIỆN

BÀI 13: SƠ CỨU NGƯỜI BỊ TAI NẠN ĐIỆN

BÀI 13: SƠ CỨU NGƯỜI BỊ TAI NẠN ĐIỆN

Video trình bày nội dung:

I. Tách nạn nhân ra khỏi nguồn điện

Tách nạn nhân ra khỏi nguồn điện, người cứu nạn cần:

- Ngắt nguồn điện bằng những thiết bị đóng cắt ở gần nhất: công tắc điện, cầu dao,...

- Trang bị bảo hộ (dép cao su/ ủng cách điện, găng cách điện,...) và các vật dụng cách điện (đứng trên tấm gỗ hoặc thảm cách điện, dùng gậy bằng gỗ (hoặc tre) khô gạt dây điện hoặc đẩy nạn nhân ra khỏi nguồn điện).

- Tuyệt đối không chạm trực tiếp vào người nạn nhân khi nguồn điện chưa được cắt.

NỘI DUNG 2 : TÌM HIỂU VỀ CÁC BƯỚC SƠ CỨU NẠN NHÂN TẠI CHỖ

II. Các bước sơ cứu nạn nhân tại chỗ 

Quan sát Hình 13.3, sắp xếp trình tự và mô tả các bước sơ cứu nạn nhân tại chỗ.

BÀI 13: SƠ CỨU NGƯỜI BỊ TAI NẠN ĐIỆN

Video trình bày nội dung:

Bước 1: Kiểm tra tình trạng nạn nhân

- Nếu nạn nhân còn tỉnh: nới rộng quần áo; nhanh chóng đưa nạn nhân tới vị trí thuận lợi và kêu gọi sự hỗ trợ của người khác.

- Nếu nạn nhân bị ngất, không thở hoặc thở không đều, co giật và run: cần phải xoa bóp tim ngoài lồng ngực kết hợp hô hấp nhân tạo cho tới khi nạn nhân thở được, tỉnh lại và mời nhân viên y tế.

Bước 2: Thực hiện hô hấp nhân tạo

- Chuẩn bị: Để nạn nhân nằm ngửa, nới rộng quần áo, thắt lưng. Để đầu ngửa ra sau và nghiêng về một bên.

- Thực hiện ngay việc xoa bóp tim ngoài lồng ngực.

+ Người cứu quỳ bên cạnh nạn nhân, đặt chéo 2 bàn tay lên ngực nạn nhân rồi dùng sức ấn nhanh, mạnh, làm lồng ngực nạn nhân bị nén xuống (5 – 6) cm.

+ Sau khoảng 1/3 giây, buông tay ra để lồng ngực nạn nhân trở lại bình thường. Làm như vậy khoảng từ 100 – 120 lần/phút.

- Thực hiện hà hơi thổi ngạt:

+ Thổi vào mũi: Ấn mạnh cằm để giữ miệng nạn nhân ngậm chặt lại. Lấy hơi, ngậm mũi nạn nhân, thổi mạnh.

+ Thổi vào miệng: Một tay bịt mũi, một tay kéo hàm xuống dưới để mở miệng nạn nhân. Sau đó hít thở thật sâu rồi ngậm chặt miệng nạn nhân và thổi mạnh.

+ Làm từ 16 – 20 lần/phút cho đến khi nạn nhân tỉnh.

Lưu ý: Nếu chỉ có một người cứu thì cứ 15 lần xoa bóp tim chuyển sang hà hơi thổi ngạt 02 lần. Nếu có 02 người thì một người làm động tác ép tim, người còn lại hà hơi thổi ngạt theo tỉ lệ 5:1.

Nội dung video Bài 13: “Sơ cứu người bị tai nạn điện” còn nhiều phần rất hấp dẫn và thú vị. Hãy cùng đăng kí để tham gia học bài và củng cố kiến thức thông qua hoạt động luyện tập và vận dụng trong video.

Xem video các bài khác