Câu hỏi tự luận mức độ thông hiểu Sinh học 12 kntt bài 1: DNA và cơ chế tái bản

2. THÔNG HIỂU (5 CÂU)

Câu 1: Tại sao protein tạo nên các tính trạng của sinh vật nhưng không thể đảm nhận chức năng của một vật chất di truyền?

Câu 2: Nêu ý nghĩa của kết cặp đặc hiệu A – T và G – C phù hợp với chức năng của DNA.

Câu 3: Trình bày quá trình tái bản DNA thể hiện sự sao chép thông tin di truyền qua các thế hệ tế bào và cơ thể.

Câu 4: Cho một đoạn phân tử DNA có trình nucleotide của một mạch đơn như sau:

…G – T – A – G – C – A – T – A – C – G – A – G – C – T – C – A…

Viết trình tự nucleotide của mạch DNA bổ sung từ mạch đơn DNA trên.

Câu 5: Hãy giải thích vì sao trên mỗi chạc chữ Y chỉ có một mạch của phân tử DNA được tổng hợp liên tục, mạch còn lại được tổng hợp một cách gián đoạn?


Câu 1: 

- Các amino acid là những đơn phân có thể dùng để ghi thông tin. Tuy vậy, do cấu trúc của protein không có cơ chế để các enzyme trong tế bào của thể sao chép trình tự các amino acid trong một protein tạo ra nhiều bản sao.

- Nguyên nhân là do protein không có cấu trúc theo NTBS như cấu trúc của DNA.

Câu 2:

- Nhờ kết cặp đặc hiệu theo NTBS nên từ một mạch khuôn của DNA các enzyme có thể tổng hợp nên mạch mới. Do vậy, DNA có thể thực hiện được chức năng truyền đạt thông tin từ tế bào này sang tế bào khác, từ thế hệ này sang thế hệ khác qua quá trình phân bào.

- Kết cặp đặc hiệu theo NTBS giúp thông tin trên DNA được truyền qua RNA đến protein qua quá trình phiên mã và dịch mã.

Câu 3: 

- DNA được bắt đầu tổng hợp từ một điểm (hoặc tại nhiều điểm, đối với sinh vật nhân thực) tạo nên hai chạc sao chép ngược chiều nhau.

- Enzyme DNA polymerase đọc thông tin trên mạch khuôn theo chiều 3’ → 5’ và tổng hợp mạch mới theo chiều 5’ → 3’. Tuy vật, mạch mới chỉ được tổng hợp khi có đoạn mồi là RNA cung cấp đầu 3’ – OH.

- Do DNA được cấu tạo gồm hai mạch ngược chiều nhau và phức hợp enzyme DNA polymerase gồm hai enzyme tổng hợp hai mạch mới cùng lúc và di chuyển theo cùng một chiều nên hai mạch của phân tử DNA được tổng hợp theo hai cách khác nhau, một mạch tổng hợp liên tục, mạch còn lại tổng hợp theo từng đoạn Okazaki rồi nối lại với nhau.

- DNA được tái bản theo nguyên tắc bán bảo toàn (phân tử DNA mới gồm mạch cũ và một mạch mới).

Câu 4: 

Trình tự nucleotide  của mạch bổ sung:

…C – A – T – C – G – T – A – T – G – C – T – C – G – A – G – T…

Câu 5: 

Do cấu trúc của DNA có hai mạch song song và ngược chiều nhau, enzyme DNA polymerase chỉ tổng hợp theo chiều 5' → 3' nên mạch gốc (3' → 5') được tổng hợp liên tục, còn mạch bổ sung (5' → 3') được tổng hợp thành từng đoạn ngắn Okazaki sau đó được nối bằng enzyme ligase.


Bình luận

Giải bài tập những môn khác