Đáp án Tin học 8 Chân trời bài 6 Sắp xếp, lọc dữ liệu

Đáp án bài 6 Sắp xếp, lọc dữ liệu. Bài giải được trình bày ngắn gọn, chính xác giúp các em học Tin học 8 Chân trời sáng tạo dễ dàng. Từ đó, hiểu bài và vận dụng vào các bài tập khác. Đáp án chuẩn chỉnh, rõ ý, dễ tiếp thu. Kéo xuống dưới để xem chi tiết


Nếu chưa hiểu - hãy xem: => Lời giải chi tiết ở đây

BÀI 6. SẮP XẾP, LỌC DỮ LIỆU

1. SẮP XẾP DỮ LIỆU

CH 1. Em hãy nêu các bước sắp xếp bảng kết quả ở Hình 2 để có được bảng kết quả như ở Hình 1.

Đáp án chuẩn:

Nháy chuột chọn một ô tính trong cột cần sắp xếp dữ liệu - cột A ® Data ®BÀI 6. SẮP XẾP, LỌC DỮ LIỆU để sắp xếp thứ tự giá trị dữ liệu tăng dần.

CH 2. Em hãy cho biết thứ tự của các bạn trong bảng tính ở Hình 6 sau khi thực hiện sắp xếp dữ liệu giảm dần ở cột Số câu đúng và tăng dần ở các cột Phút, Giây.

BÀI 6. SẮP XẾP, LỌC DỮ LIỆU

Đáp án chuẩn:

Thứ tự: Bùi Quân Cảnh, Đàm Thuận Phong, Nguyễn Thị Hà, Nguyễn Ngọc Anh, Phạm Bích Loan.

2. LỌC DỮ LIỆU

CH. Theo em, làm thế nào để từ bảng tính ở Hình 7 ta có được bảng tính ở Hình 8 chỉ gồm các bạn có Giới tính là Nữ.

BÀI 6. SẮP XẾP, LỌC DỮ LIỆUBÀI 6. SẮP XẾP, LỌC DỮ LIỆU

Đáp án chuẩn:

Chọn một ô tính trong vùng dữ liệu cần lọc ® Data ® Filter ® BÀI 6. SẮP XẾP, LỌC DỮ LIỆU trong ô tính chứa tiêu đề cột dữ liệu cần lọc ® Chọn giá trị dữ liệu cần lọc ® OK.

CH 1. Với bảng tính ở Hình 7, em hãy nêu các bước để lọc ra các bạn:

  1. Có Giới tính là Nam.

  2. Có chiều cao dưới chiều cao trung bình của các bạn trong tổ.

Đáp án chuẩn:

a) Chọn một ô tính trong vùng dữ liệu cần lọc ® Data ® Filter ® BÀI 6. SẮP XẾP, LỌC DỮ LIỆU trong ô tính chứa tiêu đề cột dữ liệu cần lọc ® Chọn giá trị dữ liệu cần lọc ® OK.

b) Chọn một ô tính trong vùng dữ liệu cần lọc ® Data ® Filter ® BÀI 6. SẮP XẾP, LỌC DỮ LIỆU trong ô tính chứa tiêu đề cột dữ liệu cần lọc ® Number Filters ® Below Average.

CH 2. Phát biểu nào sau đây là sai về thiết lập điều kiện lọc dữ liệu?

  1. Có thể lựa chọn giá trị có sẵn trong danh sách giá trị dữ liệu xuất hiện trong cột cần lọc.

  2. Có thể chọn điều kiện lọc được phần mềm bảng tính cung cấp sẵn.

  3. Không thể chỉnh sửa điều kiện lọc có sẵn để tự thiết lập điều kiện lọc.

Đáp án chuẩn:

Đáp án C.

LUYỆN TẬP

CH 1. Phát biểu nào dưới đây sai về sắp xếp và lọc dữ liệu?

  1. Chỉ sắp xếp được dữ liệu kiểu số.

  2. Có thể sắp xếp được dữ liệu kiểu kí tự (text).

  3. Trong mục Number Filters, ta có thể chọn, chỉnh sửa điều kiện để lọc dữ liệu kiểu số.

  4. Trong mục Text Filters, ta có thể chọn, chỉnh sửa điều kiện để lọc dữ liệu kiểu kí tự (text).

Đáp án chuẩn:

Phát biểu a) sai vì ngoài dữ liệu kiểu số, còn có thể sắp xếp dữ liệu kiểu kí tự.

Phát biểu b, c, d, đúng.

CH 2. Phát biểu nào dưới đây sai?

  1. Khi sắp xếp dữ liệu, phần mềm bảng tính thực hiện hoán đổi vị trí các hàng để giá trị dữ liệu trong cột cần sắp xếp được sắp xếp theo thứ tự tăng (hoặc giảm) dần theo chiều từ trên xuống dưới.

  2. Để bỏ chế độ lọc, ta nháy chuột vào nút lệnh Filter trong dải lệnh Data.

  3. Ta chỉ có thể thiết lập điều kiện lọc bằng cách chọn các giá trị trong danh mục giá trị dữ liệu có trong cột cần lọc.

Đáp án chuẩn:

Phát biểu c) sai.

CH 3. Phát biểu nào dưới đây sai khi nói về lọc dữ liệu?

  1. Khi lọc dữ liệu, các hàng thỏa mãn điều kiện được giữ lại và các hàng không thoả mãn điều kiện bị xóa.

  2. Khi lọc dữ liệu, các hàng thỏa mãn điều kiện được hiển thị và các hàng không thoả mãn điều kiện được ẩn đi.

  3. Khi bỏ chế độ lọc, bảng dữ liệu sẽ trở về trạng thái trước khi đặt chế độ lọc.

Đáp án chuẩn:

Phát biểu a) sai.

THỰC HÀNH

CH 1. Mở tệp văn bản Kết quả hội khỏe Phù Đổng.docx (giáo viên cung cấp) có nội dung như ở Hình 13 và thực hiện sao chép dữ liệu sang trang tính Excel; chỉnh sửa, định dạng để có trang tính tương tự như ở Hình 1; sao chép thành 5 trang tính (sheet) và lưu tệp bảng tính.

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập -  Tự do - Hạnh phúc

KẾT QUẢ HỘI KHỎE PHÙ ĐỔNG CẤP HUYỆN

Tên trường

Huy chương vàng

Huy chương bạc

Huy chương đồng

Tổng huy chương

Tân Mai

0

9

10

19

Nguyễn Trãi

1

8

8

17

Yên Nghĩa

3

5

7

15

Việt Đức

7

5

2

14

An Bình

4

6

3

13

Ba Son

7

3

3

13

Xuân Mai

4

6

1

11

Quang Trung

8

1

1

10

Lương Sơn

5

2

2

9

Sau đó, thực hiện mỗi yêu cầu sau đây trên một trang tính:

  1. Sắp xếp dữ liệu theo thứ tự giảm dần của Tổng huy chương.

  2. Sắp xếp dữ liệu theo thứ tự giảm dần của số huy chương vàng, huy chương bạc, huy chương đồng.

  3. Lọc ra các trường có số huy chương lớn hơn trung bình cộng tổng huy chương của các trường.

  4. Lọc ra các trường có số huy chương vàng nhỏ hơn trung bình cộng số huy chương vàng của các trường.

  5. Sắp xếp dữ liệu theo thứ tự tăng dần của cột Tên trường.

Đáp án chuẩn:

a, Nháy chuột chọn một ô tính trong cột Tổng huy chương ® Data ®BÀI 6. SẮP XẾP, LỌC DỮ LIỆU.

b) Chọn một ô tính trong vùng dữ liệu cần sắp xếp ® Data ® Sort & Filter ® Sort ® Add Level ® Chọn cột dữ liệu cần sắp xếp ® Chọn tiêu chí sắp xếp ® Largest to Smallest.

c) Chọn một ô tính trong vùng dữ liệu cần lọc ® Data ® Filter ® BÀI 6. SẮP XẾP, LỌC DỮ LIỆU ® Number Filters ® Above Average.

d) Chọn một ô tính trong vùng dữ liệu cần lọc ® Data ® Filter ® BÀI 6. SẮP XẾP, LỌC DỮ LIỆU ® Number Filters ® Below Average.

e) Nháy chuột chọn một ô tính trong cột Tên trường ® Data ®BÀI 6. SẮP XẾP, LỌC DỮ LIỆU.

CH 2. Tạo bảng tính mới, nhập dữ liệu và định dạng trang tính để có bảng tính tương tự Hình 7, sao chép thành 4 trang tính và thực hiện mỗi yêu cầu sau trên một trang tính:

  1. Lọc ra các bạn nữ.

  2. Lọc ra các bạn có chiều cao lớn hơn hoặc bằng 1.62 (mét).

  3. Lọc ra các bạn có cân nặng nhỏ hơn hoặc bằng 50 (kg).

  4. Lọc ra các bạn có chỉ số BMI trên mức trung bình của các bạn trong nhóm.

Đáp án chuẩn:

a) Chọn một ô tính trong vùng dữ liệu cần lọc ® Data ® Filter ® BÀI 6. SẮP XẾP, LỌC DỮ LIỆU ® Nháy chuột chọn giá trị dữ liệu cần lọc ® OK.

b) Chọn một ô tính trong vùng dữ liệu cần lọc ® Data ® Filter ® BÀI 6. SẮP XẾP, LỌC DỮ LIỆU® Number Filters ® Gather than... và điền 1.62 ® OK.

c) Chọn một ô tính trong vùng dữ liệu cần lọc ® Data ® Filter ® BÀI 6. SẮP XẾP, LỌC DỮ LIỆU ® Number Filters ® Less than or Equal To... và điền 50 ® OK.

d) Chọn một ô tính trong vùng dữ liệu cần lọc ® Data ® Filter ® BÀI 6. SẮP XẾP, LỌC DỮ LIỆU ® Number Filters ® Above Average.

VẬN DỤNG

CH. Em hãy cùng với bạn tìm hiểu và nêu một số ví dụ thực tế về nhu cầu sử dụng tính năng sắp xếp, lọc dữ liệu của phần mềm bảng tính.

Đáp án chuẩn:

  • Sắp xếp chỉ số chiều cao, cân nặng của các bạn trong lớp.

  • Sắp xếp số hoa điểm tốt của các HS.

  • Sắp xếp điểm thi đua của các lớp trong trường.

  • Lọc giới tính của các bạn trong lớp.


Nếu chưa hiểu - hãy xem: => Lời giải chi tiết ở đây

Nội dung quan tâm khác

Thêm kiến thức môn học

Bình luận

Giải bài tập những môn khác