Slide bài giảng tin học 6 kết nối bài 6: Mạng thông tin toàn cầu
Slide điện tử bài 6: Mạng thông tin toàn cầu. Kiến thức bài học được hình ảnh hóa, sinh động hóa. Trình bày với các hiệu ứng hiện đại, hấp dẫn. Giúp học sinh hứng thú học bài. Học nhanh, nhớ lâu. Có tài liệu này, hiệu quả học tập của học môn Tin học 6 kết nối tri thức sẽ khác biệt
Bạn chưa đủ điều kiện để xem được slide bài này. => Xem slide bài mẫu
Tóm lược nội dung
BÀI 6. Mạng thông tin toàn cầu
I. TỔ CHỨC THÔNG TIN TRÊN INTERNET
Câu hỏi: 1. Thông tin trong một cuốn sách được tổ chức như thế nào?
2. Em đã xem thông tin trên Internet chưa? Trên Internet có những dạng thông tin gì?
Trả lời rút gọn:
1. Trong một cuốn sách, thông tin được sắp xếp tuần tự. Ví dụ sách Tin học 6 có các chủ đề, trong mỗi chủ đề có một số bài học, mỗi bài học có các phần, trong từng phần sẽ trình bày nội dung cụ thể.
2. Trên Internet có nhiều dạng thông tin khác nhau như văn bản, hình ảnh, âm thanh, video,… và các liên kết trỏ đến vị trí khác trong trang hay các trang web khác.
Câu 1: 1. Em hãy chọn phương án đúng.
Trang siêu văn bản là:
A. Trang văn bản thông thường không chứa liên kết.
B. Trang văn bản đặc biệt tích hợp nhiều dạng dữ liệu khác nhau và chứa các liên kết.
C. Trang văn bản đặc biệt tích hợp nhiều dạng dữ liệu khác nhau không chứa liên kết.
Trả lời rút gọn:
Đáp án B
Câu 2: Hãy nêu địa chỉ một số website có nội dung phục vụ việc học tập.
Trả lời rút gọn:
Một số địa chỉ website có nội dung phục vụ việc học tập là:
http://wikipedia.org
https://hanhtrangso.nxbgd.vn
https://www.youtube.com
https://zoom.us
II. TRÌNH DUYỆT
Câu 1: Em hãy kể tên một số trình duyệt mà em biết.
Trả lời rút gọn:
Một số trình duyệt là: Mozilla Firefox, Cốc cốc, Google Chrome, Microsoft Edge, Safari,…
Câu 2: Để truy cập một trang web ta cần làm thế nào?
Trả lời rút gọn:
Để truy cập một trang web, ta cần sử dụng một trình duyệt
- Nháy đúp chuột vào biểu tượng trình duyệt.
- Nháy địa chỉ trang web vào ô địa chỉ của trình duyệt.
- Nhấn phím Enter.
LUYỆN TẬP
Câu 1: Thông tin trên Internet được tổ chức như thế nào?
A. Tương tự như thông tin trong cuốn sách.
B. Thành từng văn bản rời rạc
C. Thành các trang siêu văn bản kết nối với nhau bởi các liên kết.
D. Một cách tùy ý.
Trả lời rút gọn:
1. Thông tin trên Internet được tổ chức:
Đáp án C: Thành các trang siêu văn bản kết nối với nhau bởi các liên kết
Câu 2: Em hãy ghép mỗi nội dung ở cột A với một nội dung phù hợp ở cột B
Trả lời rút gọn:
Ghép nội dung như sau: 1- c, 2 - d, 3 - a, 4 – b
VẬN DỤNG
Câu 1: Có điểm gì khác nhau giữa cách tổ chức thông tin trong cuốn sách với cách tổ chức thông tin trên Internet?
Trả lời rút gọn:
1. Điểm khác nhau giữa cách tổ chức thông tin trong một cuốn sách và tổ chức thông tin trên Inernet:
- Trong sách: Thông tin được tổ chức tuần tự theo chủ để hoặc chương, bài, phần, nội dung từng phần. Khi người dùng cần tìm kiếm thông tin thì phải theo tuần tự, xem nội dung đó thuộc bài nào, chương mấy, ở trang nào trong sách. Đây là cách tổ chức tuyến tính.
- Trên WWW: Thông tin tổ chức đưới dạng siêu văn bản. Người sử dụng có thể để dàng truy cập để xem nội dung các trang web khi máy tính được kết nối với Internet. Các liên kết giúp người sử dụng dễ dàng di chuyển đến một trang web cụ thể có liên quan đến nội dung cẩn quan tâm, không theo tuần tự. Đây là cách tổ chức phi tuyến tính.
Câu 2: Em hãy sử dụng trình duyệt web để truy cập vào trang web có địa chỉ: https://hoahoctro.tienphong.vn và https://vtv7.vn để xem thông tin có trên trang web (tên, biểu tượng, các mục chính,...) và theo các liên kết trỏ đến các trang web khác.
Lưu địa chỉ các trang web em thích vào thanh đánh dấu.
Trả lời rút gọn:
HS thực hiện trên máy tính cá nhân của mình.