Soạn giáo án HĐTN 12 bản 1 chân trời chủ đề 8: Sẵn sàng học tập và lao động

Soạn chi tiết đầy đủ giáo án HĐTN 12 bản 1 chủ đề 8: Sẵn sàng học tập và lao động sách chân trời sáng tạo. Giáo án soạn đầy đủ cả năm chuẩn theo Công văn 5512 để các thầy cô tham khảo lên kế hoạch bài dạy tốt. Tài liệu có file tải về và chỉnh sửa được. Hi vọng, bộ giáo án này mang đến sự hữu ích và tham khảo cần thiết. Mời thầy cô tham khảo.

Cùng hệ thống với: Kenhgiaovien.com - Zalo hỗ trợ: Fidutech - nhấn vào đây

Nội dung giáo án

Ngày soạn:…/…/…

Ngày dạy:…/…/…

 

CHỦ ĐỀ 8: SẴN SÀNG HỌC TẬP VÀ LAO ĐỘNG 

 

I. MỤC TIÊU

1. Kiến thức

Sau chủ đề này, HS sẽ:

  • Đưa ra được quyết định lựa chọn nghề, nhóm nghề hoặc lựa chọn được ngành học, trường học và chuẩn bị tâm lí thích ứng với môi trường học tập hoặc làm việc tương lai.
  • Tham khảo được ý kiến của gia đình, thầy cô, chuyên gia làm cơ sở cho việc chọn hướng học tập nghề nghiệp phù hợp với bản thân.
  • Rèn luyện được một số phẩm chất và năng lực phù hợp với nghề định lựa chọn và có thể chuyển đổi nghề khi cần thiết.
  • Có tâm thế sẵn sàng bước vào thế giới nghề nghiệp, sẵn sàng tham gia và hòa nhập với lực lượng lao động xã hội.

2. Năng lực

Năng lực chung: 

  • Giao tiếp và hợp tác: khả năng thực hiện nhiệm vụ một cách độc lập hay theo nhóm; Trao đổi tích cực với giáo viên và các bạn khác trong lớp.
  • Tự chủ và tự học: biết lắng nghe và chia sẻ ý kiến cá nhân với bạn, nhóm và GV. Tích cực tham gia các hoạt động trong lớp.
  • Giải quyết vấn đề và sáng tạo: biết phối hợp với bạn bè khi làm việc nhóm, tư duy logic, sáng tạo khi giải quyết vấn đề.

Năng lực đặc thù:

  • Đánh giá được một cách khách quan, công bằng sự đóng góp của bản thân và người khác khi tham gia hoạt động.
  • Rút ra được bài học kinh nghiệm và đề xuất được phương án cải tiến.
  • Lãnh đạo được bản thân và nhóm, tạo động lực và huy động sức mạnh nhóm hoàn thành nhiệm vụ theo kế hoạch.
  • Lựa chọn được hoạt động thay thế cho phù hợp hơn với đối tượng, điều kiện và hoàn cảnh.

3. Phẩm chất

  • Nhân ái, trách nhiệm, chăm chỉ.

II. THIẾT BỊ DẠY HỌC 

1. Đối với giáo viên

  • Giáo án, SGK, SGV, SBT Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp 12 bản 1 – Chân trời sáng tạo.
  • Tranh ảnh liên quan đến chủ đề.
  • Giấy A0, giấy nhỏ, giấy màu, các dụng cụ học tập,...
  • GV hướng dẫn HS các nhiệm vụ cần chuẩn bị, cần làm trong SBT Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp 12 bản 1 – Chân trời sáng tạo; cần rèn luyện tại nhà để tham gia các buổi hoạt động trên lớp đạt hiệu quả cao.
  • Máy tính, máy chiếu (nếu có).

2. Đối với học sinh

  • SGK, SBT Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp 12 bản 1 – Chân trời sáng tạo.
  • Thực hiện nhiệm vụ GV giao trước khi đến lớp.

III. CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC 

 

GỢI Ý NỘI DUNG SINH HOẠT DƯỚI CỜ VÀ SINH HOẠT LỚP

  • Giao lưu với chuyên gia hướng nghiệp về việc lựa chọn hướng học tập nghề nghiệp phù hợp, hiệu quả đối với bản thân.
  • Tham gia ngày hội việc làm ở địa phương,...
  • Tham gia ngày hội tư vấn tuyển sinh.
  • Rèn luyện một số phẩm chất, năng lực phù hợp với nghề định lựa chọn thông qua các hoạt động học tập, lao động, giải trí,....
  • Thảo luận về những việc làm nhằm rèn luyện tâm thế sẵn sàng bước vào thế giới nghề nghiệp, hòa nhập với lực lượng lao động xã hội.

 

HOẠT ĐỘNG GIÁO DỤC THEO CHỦ ĐỀ

 

A. HOẠT ĐỘNG KHỞI ĐỘNG 

a. Mục tiêu: Gợi mở, kích thích HS mong muốn tìm hiểu về các nội dung mới, lí thú của bài học.

d. Nội dung: 

- Giới thiệu ý nghĩa chủ đề: GV cho HS chơi trò chơi Bingo nghề nghiệp; GV giới thiệu ý nghĩa, sự cần thiết của chủ đề.

- Định hướng nội dung: GV hướng dẫn HS quan sát tranh chủ đề, đọc và nắm được các nhiệm vụ cần thực hiện trong chủ đề.

c. Sản phẩm: 

HS tham gia chơi trò chơi; nắm được ý nghĩa của chủ đề.

- HS nêu các nhiệm vụ cần thực hiện trong chủ đề. 

d. Tổ chức thực hiện:

Nhiệm vụ 1: Giới thiệu ý nghĩa chủ đề

Bước 1: GV chuyển giao nhiệm vụ học tập

- GV chia HS thành các nhóm và tổ chức cho các nhóm chơi trò chơi Bingo nghề nghiệp.

- GV chuẩn bị:

+ Bảng Bingo: Tạo bảng bingo trống cho mỗi HS hoặc mỗi nhóm.

+ Thẻ hình ảnh: Chuẩn bị một số thẻ hình ảnh đại điện cho các cơ sở giáo dục và nghề nghiệp.

+ Thế tên: Chuẩn bị một hộp kín có chứa các thẻ tên cơ sở giáo dục, nghề nghiệp tương ứng với thẻ hình ảnh.

- GV phổ biến luật chơi:

+ GV chia lớp thành các nhóm nhỏ (4 - 6 HS). GV cung cấp cho HS thẻ hình ảnh cơ sở giáo dục và nghề nghiệp. Các nhóm sẽ có thời gian để trao đổi, thảo luận và lựa chọn, ghép hình ảnh kín vào bảng bingo các cơ sở giáo dục và nghề nghiệp mà nhóm quan tâm.

+ Thành viên của mỗi nhóm sẽ lần lượt lên rút một thẻ tên từ hộp kín và thực hiện miêu tả cơ sở giáo dục hoặc nghề nghiệp đó bằng ngôn ngữ hình thể.

+ HS ở dưới sẽ quan sát miêu tả và dự đoán tên cơ sở giáo dục hoặc nghề nghiệp tương ứng. Nhóm nào dự đoán đúng tên gọi sẽ được đánh dấu ô trên bảng bingo chứa hình ảnh đó.

+ Tiếp tục rút và miêu tả cơ sở giáo dục hoặc nghề nghiệp, HS hoặc nhóm đánh dấu ô trên bảng bingo mỗi khi đáp án đó được nêu ra.

+ Khi một nhóm đạt bingo (đạt hàng dọc, ngang, chéo), nhóm sẽ thông báo và giành chiến thắng.

- GV tiếp tục yêu cầu HS liệt kê những việc HS đã tìm hiểu từ trước và các nội dung cần chuẩn bị cho việc lựa chọn môi trường học tập hoặc môi trường làm việc phù hợp với định hướng, năng lực và hứng thú của bản thân.

Bước 2: HS tiếp nhận, thực hiện nhiệm vụ học tập

- Các nhóm tích cực tham gia trò chơi.

- GV quan sát, hướng dẫn, hỗ trợ HS (nếu cần thiết). 

Bước 3: Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ học tập

- GV mời đại diện các nhóm chia sẻ trước lớp; trình bày sản phẩm của nhóm và giải thích lí do chọn lựa các cơ sở giáo dục hoặc nghề nghiệp của nhóm.

- GV yêu cầu các HS khác lắng nghe, nhận xét, bổ sung ý kiến (nếu có). 

Bước 4: Đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ học tập

- GV nhận xét, đánh giá, chốt đáp án: HS cần rèn luyện những năng lực và phẩm chất, có tâm thế sẵn sàng bước vào thế giới nghề nghiệp, sẵn sàng tham gia và hòa nhập với lực lượng lao động xã hội và giới thiệu đến chủ đề “Sẵn sàng học tập và lao động”.

- GV giới thiệu về ý nghĩa của chủ đề: Lựa chọn học tập theo định hướng nghề nghiệp hoặc tham gia lao động sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông là một quyết định quan trọng của mỗi học sinh. Để định hướng trong học tập và rèn luyện để chuẩn bị tâm lí thích ứng với môi trường học tập hoặc làm việc tương lai, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài học ngày hôm nay – Chủ đề 8: Sẵn sàng học tập và lao động.

Nhiệm vụ 2: Định hướng nội dung

Bước 1: GV chuyển giao nhiệm vụ học tập

- GV yêu cầu HS thảo luận nhóm đôi, quan sát tranh minh họa Chủ đề 8 SGK tr.68, kết hợp đọc phần định hướng nội dung SGK tr.69 và trả lời câu hỏi: 

+ Mô tả hình ảnh trong tranh, thảo luận về ý nghĩa của thông điệp trong tranh.

+ Nêu các nhiệm vụ cần thực hiện trong Chủ đề 8.

Bước 2: HS tiếp nhận, thực hiện nhiệm vụ học tập

- HS quan sát tranh minh họa chủ đề, đọc thông tin SGK tr.69 và trả lời câu hỏi.

- GV quan sát, hướng dẫn, hỗ trợ HS (nếu cần thiết).

Bước 3: Báo cáo kết quả hoạt động, thảo luận

- GV mời đại diện 1 – 2 HS mô tả hình ảnh trong tranh, thảo luận về ý nghĩa của thông điệp trong tranh; các nhiệm vụ cần thực hiện trong Chủ đề 8.

- GV yêu cầu các HS khác lắng nghe, nhận xét, bổ sung ý kiến (nếu có).

Bước 4: Đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ học tập

- GV nhận xét, đánh giá, kết luận:

+ Ý nghĩa của thông điệp trong tranh minh họa: các bạn HS đang định hướng nghề nghiệp cho tương lai.

+ Các nhiệm vụ cần thực hiện trong Chủ đề 8: 

  • Chia sẻ những băn khoăn của em về môi trường học tập hoặc làm việc tương lai.
  • Xác định những yếu tố tâm lí cần chuẩn bị để thích ứng với môi trường học tập hoặc làm việc tương lai.
  • Xác định những vấn đề cần tham khảo ý kiến của gia đình, thầy cô, chuyên gia trong việc chọn hướng học tập hoặc môi trường làm việc phù hợp với bản thân.
  • Thực hành xin tham vấn ý kiến của gia đình, thầy cô, chuyên gia trong các tình huống cụ thể.
  • Tham vấn ý kiến của gia đình, thầy cô, chuyên gia về các vấn đề của bản thân để có thể lựa chọn hướng học tập hoặc làm việc phù hợp.
  • Xây dựng và thực hiện kế hoạch trải nghiệm nghề, nhóm nghề trước khi ra quyết định lựa chọn.
  • Đánh giá mức độ đáp ứng của bản thân đối với các yêu cầu của nghề, nhóm nghề.
  • Quyết định lựa chọn nghề, nhóm nghề.
  • Thực hiện trải nghiệm tại cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp.
  • Quyết định lựa chọn cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp.
  • Rèn luyện một số phẩm chất, năng lực phù hợp với nghề định lựa chọn.
  • Rèn luyện một số phẩm chất, năng lực cần có để có thể chuyển đổi nghề khi cần thiết và chia sẻ kết quả.
  • Thể hiện tâm thế sẵn sàng bước vào thế giới nghề nghiệp.
  • Chia sẻ mức độ sẵn sàng bước vào thế giới nghề nghiệp của bản thân.
  • Thực hiện tọa đàm về sự sẵn sàng học tập và lao động nghề nghiệp.
  • Rèn luyện các nội dung của chủ để để có thể sẵn sàng tham gia hòa nhập vào lực lượng lao động.

 

--------------- Còn tiếp ---------------

 


=> Xem toàn bộ Giáo án hoạt động trải nghiệm hướng nghiệp 12 chân trời sáng tạo bản 1

Từ khóa tìm kiếm:

Giáo án HĐTN 12 bản 1 chân trời sáng tạo, giáo án chủ đề 8: Sẵn sàng học tập và HĐTN 12 bản 1 chân trời sáng tạo, giáo án HĐTN 12 bản 1 CTST chủ đề 8: Sẵn sàng học tập và

Nâng cấp lên tài khoản VIP để tải tài liệu và dùng thêm được nhiều tiện ích khác

Xem thêm giáo án khác