Câu hỏi tự luận mức độ vận dụng cao Ngữ văn 9 CD bài 5: Bàn về đọc sách (Chu Quang Tiềm)

4. VẬN DỤNG CAO (2 câu)

Câu 1: Làm thế nào để khuyến khích văn hóa đọc sách trong cộng đồng, đặc biệt là ở lứa tuổi thanh thiếu niên?

Câu 2: Em có thể chia sẻ một cuốn sách đã ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc sống hoặc suy nghĩ của em không? Tại sao cuốn sách đó lại quan trọng đối với em?


Câu 1:

- Tổ chức các câu lạc bộ đọc sách: Tạo ra không gian cho thanh thiếu niên gặp gỡ, thảo luận và chia sẻ về sách, từ đó khơi dậy niềm đam mê đọc sách.

- Cung cấp sách miễn phí hoặc giá rẻ: Tổ chức các chương trình phát sách miễn phí hoặc giảm giá tại thư viện và các cửa hàng sách để tạo điều kiện cho thanh thiếu niên tiếp cận sách dễ dàng hơn.

- Khuyến khích giáo viên và phụ huynh: Giáo viên và phụ huynh nên khuyến khích trẻ em đọc sách bằng cách gợi ý những cuốn sách thú vị và tổ chức các hoạt động liên quan đến sách.

- Tổ chức các sự kiện giao lưu với tác giả: Mời các tác giả nổi tiếng đến trường học hoặc thư viện để giao lưu, chia sẻ về quá trình sáng tác và tầm quan trọng của việc đọc sách.

- Sử dụng công nghệ: Phát triển các ứng dụng đọc sách và nền tảng trực tuyến để thu hút thanh thiếu niên, giúp họ tiếp cận sách một cách dễ dàng và thú vị hơn.

Câu 2:

Không gia đình là một tác phẩm nổi tiếng của đại văn hào người Pháp Hector Malot. Những trang sách nhỏ bé nhưng lại chứa đựng biết bao điều kì diệu về cậu bé Remi bất hạnh. Không gia đình” kể về cuộc phiêu bạt của Rêmi một cậu bé mồ côi cha mẹ sống cùng với một người mẹ nuôi ở một vùng quê hẻo lánh. Sau đó em được cụ Vitali, một cụ già tốt bụng chủ một gánh xiếc khỉ, chó cho đi cùng phiêu du khắp mọi miền nước Pháp. Cho đến khi cụ Vitali mất, một mình Remi cùng với chú chó Capi lại tiếp tục cuộc hành trình với biết bao khó khăn giản khổ tưởng chừng như gục ngã. Nhưng dù trong bất kì hoàn cảnh nào Remi vẫn luôn ghi nhớ những lời dạy của cụ Vitali để trở thành một con người giữ gìn nhân phẩm, ngay thẳng, gan dạ, tự trọng, thương người, ham lao động, không ngửa tay xin xỏ, không dối trá.

Nhưng cuốn sách này không chỉ có toàn đau khổ, nó cũng có nhiều điều thú vị để đọc, để cảm thấy vui vì những giá trị tốt đẹp của con người. Trước hết là tình cảm gia đình, tình thương của cụ Vitali dành cho Rêmi. Cụ đã dạy em nhiều điều hay lẽ phải để tồn tại trong thế giới khắc nghiệt. Bà Miligan và Arthur cũng yêu Rêmi. Họ chăm sóc, cưu mang khi em rơi vào tình trạng khó khăn nhất.Và cũng thật thiếu sót nếu không kể đến tình bạn thắm thiết giữa Rêmi và Matchia. Hai em sống đùm bọc nhau, chia sẻ đắng cay ngọt bùi,luôn sát cánh cùng nhau trong hoạn nạn. Câu chuyện này còn ca ngợi lao động, ca ngợi tinh thần tự lập tự tin của giới trẻ.

“Tiến lên! Thế giới mở rộng trước mắt tôi, tôi có thể dời chân xuống nam hay lên bắc, sang đông hay qua đoài tùy lòng.

Tôi chỉ là một đứa trẻ con, thế mà tôi đã làm chủ cuộc đời của tôi”

Hãy đắm chìm dòng cảm xúc của mình vào những trang sách để bản thân tự tin bước qua những thách thức mà cuộc sống đặt ra và để trái tim ta cảm nhận được thế giới này cần lắm những tình yêu thương như thế. Tuổi trẻ đừng ngại đương đầu với khó khăn bởi nếu không bị lạc đường ta sẽ khó biết mình vốn rất sợ hãi, nếu không bị dối gạt ta sẽ khó biết mình rất dễ tổn thương, nếu không bị bỏ rơi ta sẽ khó thấy được tính yếu đuối và dựa dẫm của mình. KHÔNG GIA ĐÌNH là một tác phẩm đầy tính nhân văn, đã mang đến cho độc giả những giá trị tinh thần tồn tại mãi theo năm tháng. Tác phẩm như ngọn đèn soi rọi cho biết bao tâm hồn thoát khỏi những bóng đêm của cuộc đời. Và cũng để những ai “có gia đình” suy ngẫm, làm sao sống cho tốt, xứng đáng với cái may mắn mà số phận ban cho.

Nếu như trong cuộc sống, sự hiến tặng đem tới niềm vui thì sự chia sớt lấy đi nỗi khổ. Ai rồi cũng sẽ có lúc rơi vào vũng lầy khổ đau hay tuyệt vọng. Thật không có gì quý giá bằng ngay trong lúc ấy có một cánh tay vững chãi cho ta tựa vào và truyền thêm sức mạnh giúp ta đủ can đảm để vượt qua. Bàn tay ấy có thể không đủ sức kéo ta khỏi vũng lầy bất hạnh nhưng nó đã làm nỗi khổ đau kia vơi đi ít nhiều. Đó là lý do mà ta luôn cần có nhau trong cuộc đời này.


Bình luận

Giải bài tập những môn khác