Giải Vật lí 11 Chân trời Bài 15 Năng lượng và ứng dụng của tụ điện

Giải bài 15: Năng lượng và ứng dụng của tụ điện sách vật lí 11 chân trời sáng tạo. Phần đáp án chuẩn, hướng dẫn giải chi tiết cho từng bài tập có trong chương trình học của sách giáo khoa. Hi vọng, các em học sinh hiểu và nắm vững kiến thức bài.

B. Bài tập và hướng dẫn giải

MỞ ĐẦU

Câu hỏi: Máy khử rung tim xách tay là thiết bị được các đội y tế thường dùng để cấp cứu bệnh nhân bị rối loạn nhịp tim và tạo nhịp tim ổn định cho bệnh nhân. Khi hoạt động, các điện cực của máy được đặt trên ngực của bệnh nhân để tạo dòng điện đi qua tim bệnh nhân trong thời gian rất ngắn (Hình 15.1), tạo điều kiện cho tim bệnh nhân hoạt động bình thường. Thiết bị này hoạt động dựa vào khả năng tích trữ năng lượng điện của tụ điện bên trong thiết bị. Theo em, tụ điện dự trữ được năng lượng dựa trên nguyên tắc nào?

Máy khử rung tim xách tay là thiết bị được các đội y tế thường dùng để cấp cứu bệnh nhân bị rối loạn nhịp tim và tạo nhịp tim ổn định cho bệnh nhân...

1. NĂNG LƯỢNG TỤ ĐIỆN

Câu hỏi 1: Vận dụng kiến thức đã học và công thức (15.1), em hãy rút ra công thức (15.2).

Luyện tập: Một tụ điện có điện dung C = 2 pF được tích điện đến điện tích $3,2.10^{-8}$ C. Tính năng lượng của tụ điện. Tụ điện này có thể được dùng để duy trì dòng điện trong mạch hay không? Vì sao?

2. ỨNG DỤNG CỦA TỤ ĐIỆN

Câu hỏi 2: Tìm hiểu và trình bày một số ứng dụng của tụ điện trong cuộc sống.

BÀI TẬP

Bài 1: Xét một đám mây tích điện –32 C. Xem đám mây và bề mặt Trái Đất như một tụ điện phẳng, biết điện dung của tụ điện này khoảng 9,27 nF. Hãy tính:

a) Hiệu điện thế giữa hai bản của tụ điện.

b) Năng lượng của tụ điện này.
Bài 2: Xét một máy khử rung tim xách tay. Để cấp cứu cho bệnh nhân, nhân viên y tế đặt hai điện cực của máy khử rung tim lên ngực bệnh nhân và truyền năng lượng dự trữ trong tụ điện cho bệnh nhân. Giả sử tụ điện trong máy có điện dung 70 $\mu F$ và hiệu điện thế giữa hai bản tụ là 5 000 V.
a) Xác định năng lượng của tụ.
b) Giả sử trung bình máy truyền một năng lượng khoảng 200 J qua bệnh nhân trong một xung có thời gian khoảng 2 ms. Xác định công suất trung bình của xung.

Nội dung quan tâm khác

Từ khóa tìm kiếm: Giải vật lí 11 chân trời sáng tạo bài 15, giải vật lí 11 bài 15 sách Chân trời, Giải sách giáo khoa vật lí 11 CTST bài 15 Năng lượng và ứng dụng của tụ điện

Bình luận

Giải bài tập những môn khác