Đáp án Tin 11 Tin học ứng dụng Cánh diều bài 3 Tạo ảnh động trong GIMP

Đáp án bài 3 Tạo ảnh động trong GIMP. Bài giải được trình bày ngắn gọn, chính xác giúp các em học Tin 11 Tin học ứng dụng cánh diều dễ dàng. Từ đó, hiểu bài và vận dụng vào các bài tập khác. Đáp án chuẩn chỉnh, rõ ý, dễ tiếp thu. Kéo xuống dưới để xem chi tiết


Nếu chưa hiểu - hãy xem: => Lời giải chi tiết ở đây

CHỦ ĐỀ EICT. ỨNG DỤNG TIN HỌC

BÀI 3 TẠO ẢNH ĐỘNG TRONG GIMP

KHỞI ĐỘNG

CH 1: Hình 1 minh hoạ một dây các lớp ảnh tỉnh trong GIMP. Ảnh thứ nhất (Hình 1a) là hình con bướm đang dang cánh rộng nhất. Ảnh thứ ba (Hinh 7c) là hình con bướm đó với cánh được gập hẹp lại. Ảnh thứ hai và thứ tư (Hình 1b và Hình 1d) là hình nền màu vàng.

Ta sẽ nhìn thấy điều gì nếu dãy ảnh này xuất hiện liên tục, từ ảnh thứ nhất đến ảnh thứ tư rồi quay về ảnh thứ nhất? Tại sao lại cần lớp ảnh nền vàng xen giữa các lớp ảnh hình con bướm (xem Hình 1e)?

Đáp án chuẩn:

Ta thấy Bướm đang bay. Cần lớp ảnh nền vàng xen giữa các lớp ảnh hình con bướm để tạo khung hình

2. TẠO ẢNH ĐỘNG VỚI HIỆU ỨNG TỰ THIẾT KẾ TRONG GIMP

CH 1: Tương tự như kịch bản cho hiệu ứng “vỗ cánh" được giới thiệu trên đây, em hãy để xuất ý tưởng kịch bản cho một hiệu ứng khác, ví dụ hiệu ứng "chữ chạy”, “tá rơi, 'tải dữ liệu:,...

Đáp án chuẩn:

Mở hình ảnh và điều chỉnh kích thước ® Điều chỉnh màu sắc ® Tạo đường chuẩn và căn chỉnh các đối tượng ® Tạo hiệu ứng cho phần văn bản ® Làm sáng những vùng xung quanh để văn bản dễ đọc hơn

3. TẠO ẢNH ĐỘNG TỪ HIỆU ỨNG CÓ SẴN GIMP

CH 1: Lệnh FiltersvAnimation của GIMP cung cấp một số hiệu ứng để tạo ảnh động. Hãy khám phá các hiệu ứng có sẵn này trong GIMP để tạo ảnh động.

Đáp án chuẩn:

2 khung hình liên tiếp không biểu thị hành động của đối tượng thì nên tạo ảnh động dựa trên hiệu ứng có sẵn trong GIMP. 

VẬN DỤNG

CH 1: Hãy tạo một ảnh động với hiệu ứng tự thiết kế để mô phỏng hoạt động của một đối tượng hay hiện tượng nào đó. Hiệu ứng của ảnh động do em tự chọn hoặc sáng tạo. Ví dụ hiệu ứng lắc lư của con lật đật mà một số khung hÌnh của nó được cho ở Hình 13.

Đáp án chuẩn:

Tạo một ảnh động với hiệu ứng tự thiết kế để mô phỏng hoạt động của một đối tượng hay hiện tượng nào đó.

CÂU HỎI TỰ KIỂM TRA

CH 1: Em đồng ý với những phát biêu nào dưới đây?

Trong phần mềm thiết kế đồ hoạ GIMP:

a) Nguồn ảnh tĩnh của ảnh động luôn phải tự thiết kế.

b) Có thể thiết kế ảnh động từ các hiệu ứng có sẵn hoặc tự tạo.

c) Có thể xem trước và chỉnh sửa ảnh động khi xuất ảnh động với định dạng GIF

d) Thứ tự các khung hỉnh của ảnh động được sắp xếp tuỳ ý.

e) Thời gian xuất hiện của tửng khung hình của ảnh động ảnh hưởng đến tốc độ chuyên động của ảnh động.

Đáp án chuẩn:

Phát biểu b, c đúng.


Nếu chưa hiểu - hãy xem: => Lời giải chi tiết ở đây

Nội dung quan tâm khác

Thêm kiến thức môn học

Bình luận

Giải bài tập những môn khác