Slide bài giảng Tin học ứng dụng 12 chân trời bài E2: Tạo, hiệu chỉnh trang web và thiết kế thanh điều hướng

Slide điện tử bài E2: Tạo, hiệu chỉnh trang web và thiết kế thanh điều hướng. Trình bày với các hiệu ứng hiện đại, hấp dẫn. Giúp học sinh hứng thú học bài. Học nhanh, nhớ lâu. Có tài liệu này, hiệu quả học tập của môn Tin học ứng dụng 12 Chân trời sáng tạo sẽ khác biệt

Bạn chưa đủ điều kiện để xem được slide bài này. => Xem slide bài mẫu

Tóm lược nội dung

BÀI E2: TẠO, HIỆU CHỈNH TRANG WEB 
VÀ THIẾT KẾ THANH ĐIỀU HƯỚNG

 

A. KHỞI ĐỘNG

HS nghiên cứu nội dung hoạt động Khởi động SGK trang 57, suy nghĩ trả lời câu hỏi theo kiến thức của mình.

B. HOẠT ĐỘNG HÌNH THÀNH KIẾN THỨC

1. Tạo thêm trang mới

 Để tạo thêm trang mới trong Google Sites, em thực hiện như thế nào?

Nội dung ghi nhớ:

Bước 1: Nháy chọn thẻ Pages, di chuyển con trỏ chuột đến biểu tượng  ở giữa bên dưới thẻ Pages, xuất hiện 4 tuỳ chọn 

Bước 2: Nháy chọn  New page.

Bước 3: Nhập tên trang mới vào hộp thoại New page và chọn Done 

2. Hiệu chỉnh các trang

Để hiệu chỉnh các trang trong Google Sites, em thực hiện như thế nào?

Nội dung ghi nhớ:

- Đối với trang chủ: Nháy chọn biểu tượng Trang chủ; chọn biểu tượng xuất hiện 3 tuỳ chọn 

+ Duplicate page: Tạo một trang là bản sao của trang chủ nhưng không có nghĩa là có hai trang chủ cho một website.

+ Properties: Cho phép đổi tên trang chủ hoặc đặt tên rút gọn cho trang chủ. Em cũng có thể nháy đúp chuột vào tên trang chủ để đổi tên.

+ Add subpage: Cho phép thêm một trang web con.

- Đối với trang: Nháy chọn biểu tượng  bên phải biểu tượng  của trang cần hiệu chỉnh, xuất hiện các tuỳ chọn 

+ Make homepage: Đặt trang làm trang chủ, khi đó trang chủ sẽ chuyển cấp xuống thành trang web con. 

+ Duplicate page: Tạo một bản sao của trang. 

+ Properties: Cho phép đổi tên trang hoặc đặt tên rút gọn cho trang. Em có thể nháy đúp chuột vào tên trang để đổi tên.

+ Add subpage: Cho phép thêm một trang web con.

+ Hide from navigation: Không hiển thị trên thanh điều hướng.

+ Delete: Xoá trang.

3. Thiết kế thanh điều hướng

 Sau khi tạo xong, tất cả các trang sẽ được hiển thị ở đâu?Thanh điều hướng được mặc định hiển thị như thế nào?Em có thể thay đổi vị trí hiển thị các trang bằng cách nào?

Nội dung ghi nhớ:

Sau khi tạo xong, tất cả các trang được hiển thị trên thanh điều hướng. 

Mặc định thanh điều hướng nằm ngang và sẽ hiển thị trên cùng của tất cả các trang web 

Có thể sắp xếp lại thứ tự các trang nội dung bằng cách kéo thả trang cần thay đổi trên danh sách các trang đến vị trí mới. 

THỰC HÀNH

Các bước thiết kế thanh điều hướng và tạo trang mới

Gợi ý đáp án:

Bước 1: HS tạo các trang và thiết kế thanh điều hướng; Bước 2: HS thực hiện thay đổi vị trí hiển thị, nhân bản, ẩn/hiển thị, xoá và đổi tên trang.

Các bước thiết kế thanh điều hướng và tạo trang mới

- Bước 1: HS thực hiện thay đổi cài đặt thanh điều hướng.

- Bước 2: HS thực hiện thay đổi cách trình bày thanh điều hướng dạng dọc.

- Bước 3: HS thực hiện thay đổi màu thanh điều hướng.

- Bước 4: HS chọn một trong các chế độ xem trước để xem kết quả thiết kế.

HOẠT ĐỘNG LUYỆN TẬP

GV giao nhiệm vụ cho HS, HS hoàn thành phiếu bài tập.

Gợi ý đáp án:

A. Trắc nghiệm

Câu 1Câu 2Câu 3Câu 4Câu 5
DBACD

B. Đúng/sai

Câu 1.

a. Đ; b. S; c. Đ; d. S

C. Tự luận 

Câu 1. Có thể tạo mới một trang web bằng cách nhúng toàn bộ một trang web bên ngoài như sau:

+ Bước 1: Nháy chọn thẻ Pages  di chuyển con trỏ đến biểu tượng   chọn   Full page embed (nhúng toàn bộ trang)  nhập tên trang mới vào hộp thoại New full page embed  Done.

+ Bước 2: Nháy chọn Add embed, tại hộp thoại Embed from the web, sao chép đường liên kết trang web và dán vào mục Enter URL trong tuỳ chọn nhúng By URL hoặc sao chép đoạn mã HTML từ các trang web có hỗ trợ nhúng mã và dán trong tuỳ chọn nhúng Embed code.

+ Bước 3:  Nháy chọn Insert để nhúng trang web.

Câu 2. Từ một trang web con có thể chuyển thành trang chủ như sau: Nháy chọn biểu tượng  nằm bên phải trang cần đặt làm trang chủ và chọn Make homepage.

D. HOẠT ĐỘNG VẬN DỤNG

Trong trang web chủ đề giới thiệu hình ảnh danh lam thắng cảnh của địa phương em, hãy thiết kế thanh điều hướng và tạo các trang (chưa có dữ liệu). Trang thiết kế gồm có thanh điều hướng dạng ngang, trong suốt và hiển thị ít nhất 6 mục (tương ứng với 6 trang, bao gồm trang chủ).