Slide bài giảng Tiếng Việt 4 cánh diều Bài 18 Luyện từ và câu 2: Quy tắc viết tên riêng của cơ quan, tổ chức
Slide điện tử Bài 18 Luyện từ và câu 2: Quy tắc viết tên riêng của cơ quan, tổ chức. Trình bày với các hiệu ứng hiện đại, hấp dẫn. Giúp học sinh hứng thú học bài. Học nhanh, nhớ lâu. Có tài liệu này, hiệu quả học tập của môn tiếng Việt 4 Cánh diều sẽ khác biệt
Bạn chưa đủ điều kiện để xem được slide bài này. => Xem slide bài mẫu
Tóm lược nội dung
BÀI 18: VÌ CUỘC SỐNG CON NGƯỜI
LUYỆN TỪ VÀ CÂU
I, Nhận xét
Câu 1: Tìm tên một cơ quan, tổ chức trong câu sau và cho biết tên ấy được viết như thế nào:
Ngày 24 - 3 - 1963, trong buổi trồng cây cùng học sinh Trường Trung học cơ sở Tam Sơn tại nhà Lưu niệm Ngô Gia Tự, thầy Nguyễn Đức Thìn, Tổng phụ trách Đội đã khởi xướng phong trào " Thiếu nhi làm nghìn việc tốt"
Theo NAM DŨNG
Trả lời rút gọn:
Tên một cơ quan, tổ chức trong câu là: Trường Trung học cơ sở Tam Sơn-> tên tổ chức được viết hoa chữ cái đầu
Câu 2: Tên cơ quan, tổ chức ở bài tập 1 được viết như thế nào? Tìm ý đúng:
a, Viết hoa chữ cái đầu của tiếng đâu tiên trong tên đó.
b, Viết hoa chữ cái đầu của mỗi tiếng trong tên đó.
c, Viết hoa chữ cái đầu của mỗi bộ phận tạo thành tên đó.
Trả lời rút gọn:
c, Viết hoa chữ cái đầu của mỗi bộ phận tạo thành tên đó.
III. Luyện tập
Câu 1: Viết tên một câu lạc bộ thể thao hoặc nghệ thuật mà em biết.
Trả lời rút gọn:
Câu lạc bộ “Yêu thể thao”
Câu 2: VIết lại tên của tổ chức Đội trong câu sau cho đúng:
Ngày 15-5-1977, nhân dịp kỉ niệm ngày thành lập Đội, thiếu nhi Thành phố Hồ Chí Minh đã có sáng kiến phát động một phong trào thi đua. Mục đích của phong trào là thu gom 4 triệu tấn giấy loại để bán tiền đóng đoàn tàu mang tên Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh. Phong trào được thiếu nhi cả nước hưởng ứng.
Theo KHUẤT MINH TRÍ
Trả lời rút gọn:
Ngày 15-5-1977, nhân dịp kỉ niệm ngày thành lập Đội, thiếu nhi Thành phố Hồ Chí Minh đã có sáng kiến phát động một phong trào thi đua. Mục đích của phong trào là thu gom 4 triệu tấn giấy loại để bán tiền đóng đoàn tàu mang tên Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh. Phong trào được thiếu nhi cả nước hưởng ứng.
Câu 3: Viết một đoạn văn ngắn (4-5 câu) giới thiệu về gia đình em, trong đó có tên trường mà anh ( hoặc chị, em) của em đang học và tên cơ quan, doanh nghiệp mà bố mẹ ( hoặc người thân khác) của em đang làm việc.
Trả lời rút gọn:
Gia đình em gồm bốn người, đó là ba mẹ, em và bé Na. Người trụ cột chính trong nhà đó là ba. Ba tên là Lâm, ba mươi sáu tuổi. Ba là nhân viên ở công ty Uchiyama. Người tiếp theo đó là mẹ. Mẹ em tên là Huyền, cùng tuổi với ba. Mẹ làm giám đốc công ty sắt thép Nam Vy. Người tiếp đến là em. Em là học sinh lớp 3A, trường Tiểu học Nguyễn Văn Hưởng. Ngoài giờ học ở trường, em còn học thêm võ Taekwondo để rèn luyện sức khỏe.